ชายหนุ่มวางน้ำสะอาดไว้ให้เหล่าสัตว์ขาจร พร้อมซ่อนกล้องเก็บภาพความน่ารักของพวกมัน

เรารู้กันดีว่าน้ำ คือส่วนประกอบสำคัญของสิ่งมีชีวิตเกือบทุกชนิด และปัญหาขาดแคลนน้ำสะอาดก็กำลังเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ แต่ไม่ได้มีแค่คนเท่านั้นที่ประสบปัญหานี้ สัตว์เองโดยเฉพาะสัตว์จรจัดก็ต้องพบกับความหิวกระหายเช่นเดียวกัน

Ahmet Selki คือหนึ่งในชายใจดีที่เล็งเห็นความต้องการนี้ เขาอาศัยอยู่ในประเทศตุรกี ซึ่งสามารถพบเห็นสัตว์จรจัดได้ทั่วไปไม่ต่างจากบ้านเรา เขาจึงตัดสินใจที่จะนำน้ำสะอาดไปตั้งไว้ตามที่สาธารณะ เพื่อให้สัตว์เหล่านั้นได้แวะดื่มกิน

เขาคิดว่าพวกมันไม่ค่อยมีโอกาสได้ดื่มน้ำสะอาดตามแหล่งน้ำธรรมชาติอย่างแม่น้ำหรือทะเลสาบ นั่นทำให้เขานำชามใส่น้ำไปตั้งไว้ตามข้างทางเดินสำหรับสัตว์ที่ผ่านไปมา
วันหนึ่งเขาก็เกิดอยากรู้ว่าหน้าตาของพวกมันตอนดื่มน้ำเป็นอย่างไร และมีใครบ้างที่แวะมาดื่มน้ำในชามของเขาบ้าง เขาจึงติดกล้องไว้ใต้ชาม

เมื่อเขานำภาพที่ได้จากกล้องมาเปิดดู ก็ทำให้รู้ว่าผลตอบรับนั้นดีเกินคาด เพราะไม่ใช่แค่หมาแมวเท่านั้น แต่ยังมีนกกาและผีเสื้อมาร่วมแจมอีกด้วย

Selki หวังว่าวิดีโอนี้จะทำให้ผู้คนมีแรงบันดาลใจในการทำสิ่งดีๆ และทิ้งท้ายไว้ด้วยว่าเราควรจดจำไว้ว่าสัตว์ทุกตัวคือความรับผิดชอบของมนุษย์ เพราะเราทำลายและเปลี่ยนแปลงโลกไปตามความต้องการของเรา ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องคิดถึงเผ่าพันธุ์อื่นๆ ที่อยู่ร่วมโลกกับเราด้วย

ข้อมูลจาก Thedodo

(64146)