วิดีโอบันทึกภาพสิ่งมีชีวิตลึกลับ รูปร่างคล้ายหนอนยักษ์บริเวณใกล้ชายฝั่งนิวซีแลนด์

ช่างภาพ Steve Hathaway และ Andrew Buttle ได้ลงไปถ่ายภาพใต้ทะเลเพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวของนิวซีแลนด์ เมื่อเดือนตุลาคมปี 2018 แต่กลับได้พบกับสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายหนอนโปร่งแสงขนาดยักษ์ ความยาวถึง 8 เมตร 

ในตอนแรกเขานึกว่ามันตือถุงพลาสติก แต่เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ จึงพบว่ามันคือสิ่งมีชีวิตที่เรียกกันว่า Pyrosome ซึ่งมีขนาดใหญ่จนเขาแทบจะสามารถว่ายเข้าไปในตัวของมันได้ จริงๆ แล้วมันเป็นการรวมตัวกันเป็นโคโลนีของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มีชื่อว่า Zooids จำนวนนับร้อยหรือนับหมื่น

พวกมันจะหาอาหารโดยการสูบน้ำผ่านท่อเพื่อจับแพลงก์ตอนขนาดเล็ก แบคทีเรีย และเศษอาหารในมูลสัตว์อื่นที่ล่องลอยอยู่ในน้ำเป็นอาหาร จนทำให้มันมีฉายาว่า แมลงสาบแห่งท้องทะเล พวกมันมักจะออกมาหากินใกล้กับผิวน้ำในเวลากลางคืน และกลับสู่ใต้ทะเลลึกในเวลากลางวันเพื่อหลีกเลี่ยงนักล่า

พวกมันสามารถมีขนาดเล็กตั้งแต่ไม่กี่เซนติเมตร ไปจนถึงขนาดที่เราเห็นกันในวิดีโอ และสามารถใหญ่ได้มากกว่านั้นอีก

Pyrosome ถือเป็นญาติของสิ่งมีชีวิตลำตัวโปร่งใสที่เรียกว่า Salp ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบนิเวศเป็นอย่างมาก Andrew Jeffs ศาสตราจารย์ด้านสมุทรศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ อธิบายไว้ว่า สิ่งมีชีวิตทั้งสองชนิดนี้ จัดเป็นนักทำความสะอาดแห่งท้องทะเล และยังเป็นอาหารของสัตว์อีกหลายชนิด อาทิ เต่าทะเล และกุ้งมังกร โดยพวกมันจะเกาะติดกับสิ่งมีชีวิตนี้เพื่อกินเป็นอาหารได้นานหลายวันเลยทีเดียว

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเต่าจึงตายจากพลาสติกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากอาหารของมันอย่าง Pyrosome และแมงกะพรุน ต่างก็มีรูปลักษณ์คล้ายกับถุงพลาสติกจนน่าตกใจ

ที่มา National Geographic

(24554)