นิ้วที่หายไปของกาลิเลโอ

เป็นที่รู้กันดีในหมู่ชาวเมืองฟลอเรนซ์ในอิตาลี ว่าสถานที่ฝังร่างของกาลิเลโอ กาลิเลอี นั้นอยู่ที่ไหน ศพของเขาอยู่ในห้องใต้ดินภายในมหาวิหาร di Santa Croce ที่มีชื่อเสียงซึ่งเป็นโบสถ์หลักของเมืองฟรานซิสกัน ในศตวรรษที่ 16 นักวิทยาศาสตร์ผู้เลื่องชื่อนี้ได้แบ่งปันพื้นที่ร่วมกับเพื่อนชาวอิตาเลียนที่มีชื่อเสียงหลายคนของเขา เช่น จิตรกรคนสำคัญ Michelangelo, Machiavelli, กวี Foscolo, นักปราชญ์ชาวต่างชาติ และ นักแต่งเพลง Rossini 

เดิมเมื่อกาลิเลโอเสียชีวิตในปีค.ศ. 1642 แกรนด์ดยุกแห่งทัสคานีต้องการฝังเขาในสถานที่นี้ถัดจากหลุมฝังศพของพ่อและบรรพบุรุษคนอื่นๆ แต่เนื่องจากกาลิเลโอถูกประกาศว่าเป็นคนนอกรีตเป็นศัตรูของคริสตจักร แผนจึงถูกยกเลิกและศพของเขาถูกนำไปฝังอยู่ในห้องเล็กๆ ข้างโบสถ์สามเณรแทน

ภายหลังจากการตายของเขา เรื่องของกาลิเลโอก็ถูกหลงลืมไปมาก จนกระทั่ง 45 ปีต่อมาเมื่อนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ไอแซก นิวตัน ได้ตีพิมพ์หนังสือที่ปฏิวัติโลกในชื่อ “หลักการทางคณิตศาสตร์ของปรัชญาธรรมชาติ” กฎแรงโน้มถ่วงของนิวตันและกฎการเคลื่อนที่สามารถพิสูจน์ได้แล้วว่าโลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ไม่ใช่ดวงอาทิตย์หมุนรอบโลก และกาลิเลโอก็สันนิษฐานได้ถูกต้องมาตลอด ในปี 1737 ร่างกายของเขาจึงถูกขุดขึ้นมาใหม่ และจัดพิธีฝังศพอย่างสมเกียรติภายในอาคารหลักของมหาวิหาร เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดที่คริสตจักรเคยประณามผลงานของเขา

--- ---

หลุมฝังศพของกาลิเลโอในมหาวิหารซานตาโครเช

ก่อนที่กาลิเลโอจะได้กลับมายังมหาวิหาร ผู้ที่ชื่นชมเขาบางคนพยายามเก็บของที่ระลึกสองสามชิ้นจากร่างของเขา และเอานิ้วจากมือของเขาไปถึงสามนิ้ว รวมถึงฟันและกระดูกบางส่วน กระดูกสันหลังของเขาถูกส่งไปที่มหาวิทยาลัยปาดัว ซึ่งกาลิเลโอสอนมาหลายปี ในขณะที่ฟันและนิ้วมือถูกส่งผ่านนักสะสมรุ่นต่อรุ่น จนกระทั่งหายไปในปี 1905

ผ่านมากว่าหนึ่งศตวรรษ นิ้วและฟันปรากฏขึ้นอย่างลึกลับในการประมูลที่จัดขึ้นในปี 2009 พร้อมกับพระธาตุทางศาสนาอื่นๆ ที่บรรจุอยู่ในกล่องไม้ศตวรรษที่ 17 วัตถุเหล่านั้นถูกขายเป็นศิลปวัตถุที่ไม่ปรากฎชื่อและ Alberto Bruschi ซึ่งเป็นนักสะสมงานศิลปะชื่อดังของฟลอเรนซ์ได้ซื้อคอลเล็กชั่นนี้โดยไม่รู้ว่ามันคืออะไร

เมื่อนาย Bruschi และลูกสาวของเขาสังเกตเห็นว่ากล่องไม้นั้นมีกระดูกบริเวณหน้าอกและนิ้วมือนิ้วหนึ่ง เมื่อพวกเขาได้รู้ว่ามีส่วนหนึ่งของร่างกายกาลิเลโอสูญหายไปจากที่ฝังศพ พวกเขาจึงติดต่อพิพิธภัณฑ์เพื่อตรวจสอบ ซึ่งยืนยันได้ว่าพวกเขาพบส่วนที่หายไปของกาลิเลโอเข้าแล้ว

วันนี้ผู้เข้าชม Museo Galileo จะได้เห็นนิ้วกลางแห้งของกาลิเลโอ ที่จัดแสดงไว้ในฐานรูปทรงคล้ายไข่อีสเตอร์ ที่ประดับด้วยสีทองหรูหรา โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ห่างเพียงไม่กี่ก้าวจากสุสานของกาลิเลโอในมหาวิหารซานตาโครเช นอกจากนี้ยังมีสิ่งประดิษฐ์มากมายของเขาด้วย เช่น กล้องดูดาวที่ยังหลงเหลืออยู่สองตัว เครื่องวัดอุณหภูมิ และคอลเลกชันพิเศษของลูกโลกและดวงดาวต่างๆ

ที่มา amusingplanet

(3035)