แพทย์ของไทยได้ค้นพบยาที่ช่วยรักษา Wuhan coronavirus

แพทย์ในประเทศไทยพบหนทางในการรักษาผู้ป่วย Wuhan coronavirus จำนวน 2 รายด้วยการใช้ยาต้านไวรัส ตามคำแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์จากกระทรวงสาธารณสุข

ดร. เกรียงศักดิ์ อธิพรวนิช แพทย์โรงพยาบาลราชวิถีกล่าวว่า เขาสามารถรักษาผู้ป่วยเพศหญิงอายุ 71 ปีจากประเทศจีนด้วยการผสมผสานของยาที่ใช้ในการรักษาเอชไอวีและไข้หวัดใหญ่ โดยก่อนหน้านี้ผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วยยาต้านเชื้อเอชไอวีเท่านั้น

“การรักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจมาก อาการของผู้ป่วยดีขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน 48 ชั่วโมง และผลการทดสอบก็เปลี่ยนจากการเป็นบวกเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมงเช่นกัน” ดร.เกรียงศักดิ์กล่าว

เจ้าหน้าที่ในงานแถลงข่าวกล่าวว่า การทดสอบในห้องปฏิบัติการครั้งล่าสุดแสดงให้เห็นว่าไม่พบไวรัสโคโรนาในระบบทางเดินหายใจของผู้ป่วยแล้ว

ด้าน Dr. Anthony Fauci ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ จากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกากล่าวกับซีเอ็นเอ็นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ขณะนี้ยังไม่มียาที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถรักษาไวรัสได้

ขณะเดียวกันโรงพยาบาลในปักกิ่งก็รายงานว่า ได้ใช้ยาตัวเดียวกันกับที่ใช้ในผู้ป่วย HIV และ AIDs เป็นส่วนหนึ่งของการรักษา Wuhan coronavirus ด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่สามารถรายงานได้อย่างชัดเจนว่าประสบความสำเร็จในการรักษาด้วยตัวยาดังกล่าว

ที่มา cnn, bangkokbiznews

(616)