5 สิ่งที่ไม่ควรบริโภค อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อการนอนหลับ

มีกิจกรรมมากมายในหนึ่งวันที่ดึงความสนใจและสร้างความเหนื่อยล้าให้กับการทำงานของสมอง เช่น อีเมล์จดหมายงานที่ถูกส่งมาอย่างไม่จบไม่สิ้น การงานหนี้สิ้นที่ต้องชำระ สื่อข่าวติดลบต่างๆ การดูแลครอบครัว การพยายามใช้ชีวิตให้เป็นไปตามแบบแผนที่วางไว้ สิ่งเหล่านี้ช่างทำให้ชีวิตเหนื่อยยากยิ่งนักกว่าจะผ่านแต่ละวันมาได้

การนอนหลับพักผ่อนจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรหลีกเลี่ยงและควรดูแลตัวเองตามหลักการที่ถูกต้อง และนี่คืออาหารที่คุณไม่ควรบริโภคในมื้อเย็นหรืออาหารมื้อค่ำที่ถือเป็นมื้ออาหารก่อนกิจกรรมการพักผ่อนนอนหลับที่เหนื่อยล้า


อาหารรสเผ็ด

อาจจะไม่ใช่สำหรับทุกคน แต่หากใครรักการรับประทานอาหารรสเผ็ดร้อนควรหลีกเลี่ยงการรับประทานรสชาตินี้ในมื้อเย็น เพราะอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านเผ็ดร้อนนั้นจะทำให้เกิดกดไหลย้อนและอาหารไม่ย่อยในกระเพาะ และยิ่งเราเอนหลังนอนอาการก็จะแย่มากกว่าเดิม หากอยากรับประทานอาหารรสจัด ควรเว้นระยะเวลาระหว่างการบริโภคและการนอนให้เหมาะสม เพื่อร่างกายจะได้ย่อยอาหารได้พอดีกับกิจกรรมต่อไป


 

มะเขือเทศ หรือซอสมะเขือเทศในมื้ออาหาร

ในผลมะเขือเทศมีกรดอะมิโนที่ชื่อ tyramine ซึ่งไปกระตุ้นสารนอร์อิพิเนฟรินในร่างกายคล้ายกับการกระตุ้นอะดรีนาลีน ทำให้การทำงานของระบบประสาทตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ส่งผลต่อให้คุณนอนหลับยากขึ้น


 

ขนมและของหวาน

ขนมของหวานที่มีไขมันและน้ำตาลสูงควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมาก รายงานจากศูนย์วิจัย Journal of Clinical Sleep Medicine พบว่าการทานขของหวานที่มีน้ำตาลสูงจะไปทำลายระบบการนอนหลับของคุณได้ หากเป็นไปได้ควรรับประทานขนมที่มีโปรตีนสูงและน้ำตาลน้อยลงจะช่วยให้การนอนหลับง่ายขึ้น


 

ผลไม้มีรสเปรี้ยว

เมื่อกล่าวถึงผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวที่คนไทยมักนิยมรับประทาน ได้แก่ ผลไม้ตระกูลส้ม มะม่วง สตรอเบอร์รี่ ซึ่งเปรียบเสมือนตัวช่วยการขับถ่ายในระบบทางเดินปัสสาวะ หากคุณรับประทานผลไม้ประเภทนี้อาจทำให้คุณนั้นต้องเข้าห้องน้ำมากกว่าเข้าห้องนอนอย่างแน่นอน


น้ำอัดลม

เป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและให้แคลอรี่ที่สูงมากกับร่างกาย หากดื่มน้ำอัดลมก่อนเข้านอน ระบบการย่อยอาหารจะทำงานช้าลง เพราะการกักตุนแคลอรี่จะเข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้น้ำอัดลมยังมีคาเฟอีนที่ผลเสียต่อร่างกายและอารมณ์อีกด้วย

(312)