แค่เห็นก็สากมือแล้ว พบกับเจ้า Dirt เซเลบแห่งพิพิธภัณฑ์รถไฟในเนวาดา

จากแมวจรสู่ขวัญใจชาวเน็ตและนักท่องเที่ยว พบกับเจ้า Dirt แมวที่ถูกแม่ของมันลืมไว้ที่พิพิธภัณฑ์รถไฟในเนวาดา สหรัฐอเมริกา จนกลายเป็นเซเลบเนื้อหอม (ไปด้วยกลิ่นเถ้าถ่าน) ของพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีชื่อว่า East Ely Railroad Depot Museum ตั้งอยู่บนทางรถไฟสายเก่าแก่และเงียบเหงาที่สุดในสหรัฐฯ แต่ผู้คนก็ยังคงเดินทางมาเยี่ยมชมเพื่อสัมผัสกับประวัติศาสตร์ แต่เมื่อไม่นานมานี้มีจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวตัว (?) ใหม่เพิ่มเข้ามา และกลายเป็นมาสคอตของสถานที่แห่งนี้ไปโดยปริยาย นั่นก็คือเจ้า Dirt นั่นเอง

มันมักจะปรากฏตัวด้วยรูปลักษณ์ขนฟูสีขาวที่ผ่านการคลุกเถ้าถ่านมาแล้วตลอดเวลา มันจะเดินตรวจตราไปรอบๆ เสมือนเป็นเจ้านายที่กำลังเดินตรวจการทำงานของลูกน้องอยู่ ขณะที่ผู้คนกำลังดื่มด่ำกับบรรยากาศความเก่าแก่และประวัติศาสตร์รถไฟ ก็ถึงคิวเจ้าแมวออกมาโชว์ตัวและนั่งลงท่ามกลางฝูงชน

 

<------------->

 

ดูสารคดีสำรวจโลก

 

<------------->

 

พิพิธภัณฑ์นี้คือบ้านเพียงหลังเดียวของมัน มันเกิดมาเมื่อ 11 ปีที่แล้ว แม่ของมันมาคลอดลูกไว้ในรถไฟ แล้วก็พาลูกๆ ไปอยู่ที่อื่น แต่กลับทิ้งเจ้าเดิร์ทไว้ตามลำพัง  มันกลัวมากจนไม่ยอมออกมาข้างนอก ทำให้คนงานต้องผลัดกันให้อาหารทุกคืนเพื่อล่อมันออกมา

ความโด่งดังของมันเริ่มขึ้นด้วยความบังเอิญเมื่อผู้จัดการพิพิธภัณฑ์โพสต์ภาพของมันลงบนเฟซบุ๊ก และได้รับความสนใจจากผู้คนมากมาย ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมายังพิพิธภัณฑ์ แม้จะอยู่ห่างออกมานอกเมืองค่อนข้างไกล และด้วยความเป็นดาวเด่น ทำให้ทางพิพิธภัณฑ์ถึงกับต้องวางจำหน่ายของที่ระลึกเกี่ยวกับเจ้าเดิร์ท ทั้งเสื้อยืด แม่เหล็ก พวงกุญแจ แก้วกาแฟ และอื่นๆ ให้สมกับความเป็นเซเลบของมัน

(10294)