การปิดเมืองของอิตาลี ทำให้น้ำในลำคลองของเวนิสใสอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ไวรัสโคโรนาที่กำลังระบาดอยู่ตอนนี้ ทำให้หลายเมืองต้องปิดการสัญจรเข้าออกเพื่อควบคุมการระบาดของโรค สิ่งที่ตามมา นอกจากความเงียบสงบของเมืองใหญ่แล้ว ก็คือธรรมชาติที่ได้รับการฟื้นฟูอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

Manuel-Silvestri-Reuters

เมื่อไม่นานมานี้มีหน่วยงานของอิตาลีออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับมลพิษในอากาศของอิตาลีที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และในตอนนี้ก็มีผู้เผยแพร่ภาพน้ำในลำคลองของเวนิสที่ใสจนมองเห็นฝูงปลาตัวเล็กๆ แหวกว่ายอยู่ในน้ำ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยมีใครพบเห็นมาก่อน เนื่องจากลำคลองเหล่านี้ถือเป็นจุดขายหลักที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมายังเมืองแห่งนี้ ทำให้มีเรือสัญจรไปมาจนน้ำในคลองขุ่นเป็นโคลนตลอดเวลา

Marco Capovilla
Marco Capovilla

โฆษกสำนักงานนายกเทศมนตรีเมืองเวนิสกล่าวกับ CNN ว่า “ตอนนี้น้ำในคลองใสขึ้น ดินโคลนจมนิ่งอยู่ที่ก้นคลอง เนื่องจากมีการสัญจรทางเรือที่ทำให้ตะกอนโคลนถูกกวนจนขึ้นมาบนผิวน้ำลดลง”

โรคระบาดนี้แม้จะเป็นภัยต่อมนุษย์ แต่กลับเป็นมิตรกับธรรมชาติอย่างไม่น่าเชื่อ การที่เวนิสที่เคยคราคร่ำด้วยผู้คนตลอดเวลา ตอนนี้กลายเป็นไร้ผู้คน มีเพียงนกพิราบเท่านั้นที่ครอบครองพื้นที่ทางเดินและจัตุรัสกลางเมือง ก็เปรียบเหมือนเรากำลังปล่อยให้เมืองแห่งนี้ได้มีพื้นที่ “หายใจ” บ้าง และปล่อยให้สัตว์ต่างๆ ได้แหวกว่ายในคลองอย่างสบายใจ

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า Roberto Dupplicato ได้เผยแพร่คลิปของโลมาที่เข้ามาบริเวณท่าเรือ และภาพของจระเข้ที่เข้ามาแหวกว่ายอยู่ในคลอง ลงในทวิตเตอร์ของเขาด้วย

มนุษย์เองก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ได้รับประโยชน์จากเหตุการณ์เหล่านี้ เพราะเราได้เห็นในสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะได้เห็น และเปิดโอกาสให้เราได้ดื่มด่ำกับความงามของธรรมชาติใกล้ตัวที่หายไปนานจนเราลืมเลือนไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีบางความเห็นในโซเชียลมีเดียที่แนะนำให้มีการปิดเมืองระยะเวลาหนึ่งเป็นประจำทุกปี เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติอีกด้วย

ที่มา Bored Panda

ภาพปก Manuel Silvestri/ Reuters

(6539)