ยาที่ไม่ควรใช้เมื่อมีอาการจากโควิด-19

องค์การอนามัยโลกแนะนำว่า ผู้ป่วยหรือผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรค COVID-19 ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs) เช่น ยาไอบูโพรเฟน ไดโครฟีแนค หรือยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์อื่นๆ  ในการลดไข้ แก้ปวด เนื่องจากตัวยาอาจทำให้อาการของผู้ป่วยรุนแรงขึ้น

หน่วยงานทางการแพทย์ของฝรั่งเศส ได้สังเกตอาการของผู้ป่วยโควิด-19 พบว่าผู้ป่วยมีอาการรุนแรงขึ้นเมื่อได้รับยาแก้ปวดในกลุ่มเอ็นเสด ผลจากการศึกษาดังกล่าวทำให้องค์การอนามัยโรคประกาศอย่างเป็นทางการให้งดใช้ยากลุ่มดังกล่าวกับผู้ที่ป่วยด้วยเชื้อไวรัส

Christian Lindmeier โฆษกองค์การอนามัยโลก แนะนำให้รับประทานยาพาราเซตามอลเป็นขนานแรก หากมีอาการป่วยจากไวรัส หรือพบแพทย์เพื่อปรึกษาอาการ และแนะนำให้ใช้พาราเซตามอลเสมอในโรคนี้และโรคติดเชื้อไวรัสอื่น ๆ

โดยทั่วไปยากลุ่มเอ็นเสดมักใช้เป็นยารักษาอาการปวดที่รุนแรง เช่น ปวดท้องประจำเดือน ปวดฟัน ปวดข้อ และอื่นๆ เนื่องจากเป็นตัวยาที่ออกฤทธิ์เร็ว แต่ขณะเดียวกันก็มีผลข้างเคียงต่อไต หลอดเลือดหัวใจและสมอง ตลอดจนกระเพาะอาหารและลำไส้ จึงต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์

พาราเซตามอลถือเป็นยาสามัญประจำบ้าน ที่มีความปลอดภัยมากกว่ายาในกลุ่มดังกล่าว ทั้งนี้ควรรับประทานด้วยขนาดยาไม่เกิน 60 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน และในเด็กไม่ควรรับประทานเกิน 4 ครั้งต่อวัน

ที่มา Science alert , Pharmaceutical-journal

(4402)