นมควาย ประโยชน์มากมายแต่หลายคนยังไม่รู้

นมที่เราบริโภคกันในทุกวันนี้นั้นมาจากวัว ควาย แพะ แกะ และอูฐ โดยนมควายเป็นนมที่มีการบริโภคมากเป็นอันดับสองรองจากนมวัว นมควายมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม เช่น เนย โยเกิร์ต ชีส และไอศกรีม ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกเกี่ยวกับประโยชน์ของนมควายกัน

นมควายคืออะไร?

ควาย หรือชื่อทางวิทยาศาตร์คือ Bubalus bubalis เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หมายความว่าควายมีต่อมสำหรับผลิตน้ำนมออกมาเลี้ยงลูกของมัน ซึ่งในบางประเทศมีการรีดนมควายเพื่อการค้า แม้ควายจะมีอยู่หลายสายพันธุ์ แต่ควาย(water buffalo)นั้นมีส่วนช่วยในการผลิตน้ำนมมากที่สุดในโลก

ควาย(water buffalo) ถูกแบ่งออกเป็นควายปลักและควายแม่น้ำ ซึ่งควายแม่น้ำเป็นตัวผลิตนม ในขณะที่ควายปลักส่วนใหญ่จะเลี้ยงเพื่อใช้แรงงาน

นมควายประมาณ 80% ทั่วโลกมาจากอินเดียและปากีสถาน ตามด้วยจีน อียิปต์ และเนปาลที่มีนมควายมากกว่านมวัว นอกจากนี้สามารถพบผลิตภัณฑ์จากนมควายในแถบเมดิเตอร์เรเนียน โดยเฉพาะในอิตาลีซึ่งส่วนใหญ่จะใช้นมทำชีส นมควายมีโปรตีนและไขมันสูง ซึ่งให้เนื้อสัมผัสที่เข้มข้นและดีต่อการผลิตเนย ครีม และโยเกิร์ต

นมควาย VS นมวัว

ทั้งนมควายและนมวัวต่างก็มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และให้วิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก แต่นมควายมีสารอาหารและแคลอรี่มากกว่า นมควายมีโปรตีน ไขมัน และแลคโตสมากกว่านมวัว การดื่มนมที่มีปริมาณโปรตีนสูงจะทำให้คุณรู้สึกอิ่ม วิธีนี้อาจช่วยลดการรับประทานอาหารลงได้ จึงช่วยให้คุณลดน้ำหนักและไขมันในร่างกาย แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณต้องการลดปริมาณไขมันหรือแพ้แลคโตสอ่อนๆ การเลือกดื่มนมวัวอาจดีกว่า

นมควายยังมีวิตามินและแร่ธาตุมากกว่า ซึ่งให้ฟอสฟอรัส 41% ของปริมาณที่ควรได้กับต่อวัน, แคลเซียม32% ของปริมาณที่ควรได้กับต่อวัน, แมกนีเซียม 19% ของปริมาณที่ควรได้กับต่อวัน และวิตามิน A 14% ของปริมาณที่ควรได้กับต่อวัน เมื่อเทียบกับฟอสฟอรัส 29%, แคลเซียม 21%,แมกนีเซียม  6% และวิตามิน A 12%  ในนมวัว

นอกจากนี้นมควายยังมีประสิทธิภาพในการแปลงเบต้าแคโรทีนให้เป็นวิตามินเอได้ดีกว่า และนมควายมีน้ำน้อยแต่มีไขมันสูง จึงมีเนื้อสัมผัสที่ข้นกว่า จึงเหมาะสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เช่น เนยเหลว เนยกี ชีส และไอศกรีม

ประโยชน์ของการดื่มนมควาย

อาจช่วยเรื่องสุขภาพของกระดูก

นมควายให้แคลเซียมสูงซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของกระดูก นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของเปปไทด์ที่ได้รับจากเคซีน ที่อาจช่วยเรื่องสุขภาพกระดูกและลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน ซึ่งเคซีนเป็นโปรตีนที่สำคัญที่พบในนม คิดเป็น 89% ของปริมาณโปรตีนทั้งหมดในนมควาย

จากการศึกษาในหนู แสดงให้เห็นว่าเปปไทด์ที่ได้จากเคซีนบางชนิดอาจเพิ่มความหนาแน่นและความแข็งแรงของกระดูก เสริมสร้างกระดูก และลดการสลายตัวของกระดูก แม้ว่าผลลัพธ์เหล่านี้จะมีแนวโน้มว่าช่วยรักษาโรคกระดูกพรุน แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบถึงผลกระทบในมนุษย์

อาจให้ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์นมอื่นๆ นมควายมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระเนื่องจากวิตามิน แร่ธาตุ และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเป็นโมเลกุลที่ต่อสู้กับอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นกลุ่มสารประกอบที่มีผลร้ายต่อร่างกายและเกี่ยวข้องกับโรคบางชนิด และไขมันจากนมควาย ให้สารฟีนอลปริมาณเล็กน้อย และวิตามินที่ละลายในไขมัน รวมถึงวิตามิน A และ E ซึ่งทั้งหมดมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ

อาจบำรุงสุขภาพหัวใจ

บีตา-แล็กโทโกลบูลินและโพแทสเซียมในนมควายอาจช่วยลดความดันโลหิตสูง ซึ่งบีตา-แล็กโทโกลบูลิน เป็นเวย์โปรตีนหลักและเป็นแหล่งสำคัญของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่เกี่ยวข้องกับประโยชน์ต่อสุขภาพ

จากการศึกษาในหลอดทดลองพบว่า บีตา-แล็กโทโกลบูลินในนมควายสามารถยับยั้งแองจิโอเทนซิน-คอนเวอร์ติง เอนไซม์ ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่เพิ่มความดันโลหิต จึงช่วยลดระดับความดันโลหิตได้ นอกจากนี้โพแทสเซียมยังเป็นแร่ธาตุสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมความดันโลหิตอีกด้วย

แม้ว่านมควายจะไม่ได้รับความนิยมในอเมริกาเท่านมวัว แต่เป็นนมประเภทหลักที่บริโภคหลายประเทศในเอเชียใต้ มันมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ให้โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุมากกว่านมวัว นอกจากนี้ยังมีสารประกอบที่เป็นประโยชน์ที่อาจเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และปรับปรุงสุขภาพของกระดูกและหัวใจ

อย่างไรก็ตาม นมควายยังมีไขมัน แลคโตส และแคลอรี่สูงกว่าเมื่อเทียบกับนมวัว ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้ที่คล้ายกันหากคุณมีอาการแพ้นมวัว และสามารถพบนมควายในผลิตภัณฑ์นมยอดนิยมหลายชนิด เช่น เนยเหลว เนยกี ชีส และไอศกรีม

 

ที่มา healthline

(4488)