ถ้ำใต้บ่อน้ำลึกสีฟ้าที่ตกสำรวจมานานกว่า 40 ปี

Santa Rosa Blue Hole ตั้งอยู่นอกถนนสาย 66 ที่มีชื่อเสียงในเขตแห้งแล้งของรัฐนิวเม็กซิโก เป็นบ่อน้ำธรรมชาติที่มีถ้ำใต้น้ำซ่อนอยู่ ซึ่งไม่ถูกสำรวจจนกระทั่งปี 2013 และเช่นเดียวกับบ่อน้ำธรรมชาติหลายๆแห่ง Santa Rosa Blue Hole เป็นแหล่งน้ำขนาดเล็กที่ดูเหมือนจะเติมเต็มหลุมลึกด้วยน้ำทะเลใสได้อย่างน่าประหลาดใจ

ในยุครุ่งเรืองของการขับรถเที่ยวกับครอบครัวไปตามถนนหมายเลข66 Santa Rosa Blue Hole เป็นโอเอซิสที่ได้รับความนิยมในทะเลทราย ที่นี่เป็นจุดดำน้ำยอดนิยมสำหรับนักดำน้ำลึก จนกระทั่งนักดำน้ำวัยเยาว์สองคนติดอยู่ในถ้ำใต้น้ำที่แน่นหนาของที่นี่ หลังจากการเสียชีวิตของพวกเขาในปี 1976 ทางเข้าถ้ำก็ถูกปิดด้วยตะแกรงโลหะ

แต่อย่างไรก็ตาม ในปี 2013 กลุ่มนักดำน้ำที่ชอบผจญภัยกับ ADM Exploration Foundation ได้รับอนุญาตให้ผ่านตะแกรง เพราะความตั้งใจที่จะทำแผนที่ระบบของถ้ำที่ไม่ได้ถูกสำรวจ การสำรวจครั้งแรกของพวกเขาถูกขัดขวางด้วยเศษซากที่ทับถมหลายสิบปีและทางที่คับแคบเกินไป แต่การสำรวจยังคงดำเนินต่อไปด้วยความระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย เพื่อไม่ให้มีผู้เสียชีวิตจากถ้ำลึกลับที่ถูกปิดมานานหลายทศวรรษ แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าถ้ำแห่งนี้มีความลึกมากแค่ไหน

ที่มา atlasobscura

(2758)