เจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์เข้าดูแลสุขภาพลูกม้าลายกำพร้า โดยการใส่เสื้อโค้ทลายม้าลาย

Diria คือลูกม้าลายที่ได้รับความช่วยเหลือโดยฟาร์มปศุสัตว์ Sheldrick Wildlife Trust ประเทศเคนยาในทวีปแอฟริกาตะวันออก จากประสบการณ์วินาทีเฉียดตายที่ถูกโจมตีจากสิงโตนักล่า ทำให้ Diria กลายเป็นม้าลายตัวเดียวในครอบครัวที่รอดมาได้ มันหนีออกมาอยู่รวมกับฝูงแพะ จนกระทั่งคนเลี้ยงแพะได้พบ Diria และพาเจ้าม้าลายที่น่าสงสารนี้มาที่ศูนย์ดูแลสัตว์ป่า the Trust’s VOI Reintegration Unit

Rob Brandford ผู้ดูแล Sheldrick Wildlife Trust ได้อธิบายการเรียนรู้ความแตกต่างของม้าลายแต่ละตัว โดยแม่ม้าลายจะอยู่แยกกับลูกม้าลายบ่อยครั้ง เพื่อให้ลูกแต่ละตัวจำกลิ่น เสียงเรียกหรือแม้กระทั่งรอยเท้าของแม่และของพี่น้องด้วยกันเองได้

แต่เมื่อปราศจากผู้เป็นแม่ ลูกม้าลาย Diria จะมีความทรงจำเกี่ยวกับแม่ม้าลายอยู่ เพื่อให้สามารถเข้าไปตรวจร่างกายมันได้ Rob จึงต้องใส่เสื้อลายทางม้าลายขาวดำซึ่งต้องสั่งตัดทำพิเศษโดยทดลองว่า Diria จะเดินเข้าหาเสื้อโค้ทลายใดมากกว่ากัน

ปรากฏว่าในที่สุดมันก็ยอมเข้าใกล้เขา Rob เล่าว่าการที่ลูกม้าลายยอมให้เข้าไปดูแลคงไม่ได้เป็นเพราะเสื้อโค้ทเพียงอย่างเดียว ความเอาใจใส่ได้ใกล้ชิดและเห็นหน้ากันทุกวันจนทำให้เจ้าหน้าที่และม้าลายกำพร้าสนิทสนมกันมากขึ้น หน้าที่หลักของเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำเป็นประจำคือการให้นม Diria ช่วงค่ำและรอคอยจนกว่าลูกม้าลายจะผล็อยหลับไป พวกเขาหวังว่าเมื่อ Diria อายุมากขึ้นจะได้กลับคืนสู่ผืนป่าบ้านเกิดและไปเริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างที่ควรเป็น

ที่มา mymodernmet

(1101)