Vaquita สิ่งมีชีวิตทางทะเลที่หายากที่กำลังจะสูญพันธุ์

ในอ่าวแคลิฟอร์เนียมีสัตว์ที่ไร้เดียงสาและเคยเฟื่องฟูในอดีตกำลังจะหายไปจากโลกนี้ตลอดกาล เพราะกลายเป็นเหยื่อของอวนจับปลา

โลมาVaquita ซึ่งเป็นสัตว์จำพวกวาฬและโลมาที่เล็กที่สุดในโลกและมีความเสี่ยงอย่างมากต่อการสูญพันธุ์ เมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์ได้ประกาศว่าปลาโลมาเหล่านี้เหลืออยู่ในมหาสมุทรเพียงประมาณ 10 ตัวเท่านั้น

ในวันเดียวกับที่นักวิจัยจาก the International Committee for the Recovery of the Vaquita (CIRVA) เผยตัวเลขออกมา พวกเขาก็ได้รับข่าวการบาดเจ็บของโลมาอีกครั้ง

นักอนุรักษ์กับองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าทางทะเล Sea Shepherd ได้ออกลาดตระเวนประจำวันในพื้นที่ลี้ภัยของโลมา Vaquita ทางตอนเหนือสุดของอ่าว

ผืนน้ำเล็ก ๆ แห่งนี้เป็นที่เดียวที่เหลืออยู่บนโลกที่โลมา Vaquita จะสามารถอาศัยอยู่ได้อย่างปลอดภัยเพราะไม่อนุญาตให้ใช้อวนจับปลาในบริเวณนี้

แต่ถึงแม้จะมีกฎหมายดังกล่าว ลูกเรือ Sea Shepherd ก็ยังพบกับอวนลอยที่ซ่อนอยู่พร้อมกับซากของสัตว์สีขาวที่ไม่ปรากฏชื่อที่เสียชีวิตในขณะที่ติดอยู่ในตาข่าย

เนื่องจากการเน่าเปื่อยของซากทำให้ไม่สามารถระบุได้ทันที แต่การวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญในภายหลังยืนยันว่าซากศพนั้นคือโลมา Vaquita

นั่นหมายความว่าเราเหลือพวกมันอีกแค่ประมาณ 9 ตัว หรืออาจจะน้อยกว่า 5 ตัว ตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ล่าสุด เห็นได้ชัดว่านี่คือสถานการณ์ฉุกเฉินที่ทำให้มันสูญพันธุ์

Sarah Uhlemann ผู้อำนวยการโครงการระหว่างประเทศของศูนย์ความหลากหลายทางชีวภาพแห่งสหรัฐอเมริกากล่าวว่า “หนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งที่สุดในโลกกำลังจะถูกกำจัดออกจากโลกไปตลอดกาล”

ปัจจุบันมีเพียงประเทศเม็กซิโกเท่านั้น ที่ออกกฎหมายเพื่อปกป้องโลมาเหล่านี้จากอวนในปี 2017 แต่นักวิจารณ์กล่าวว่าแม้จะมีการบังคับใช้กฎหมาย แต่ก็ไม่สามารถมั่นใจได้ว่าพวกมันจะปลอดภัย

ความรับผิดชอบนั้นตกเป็นของนักกิจกรรม เช่น อาสาสมัคร Sea Shepherd ที่แล่นเรือออกไปในอ่าวตอนกลางคืนเพื่อค้นหาอวนที่ทำอันตรายต่อชีวิต แต่ก็ยังมีอวนอีกจำนวนมากที่ไม่ได้ถูกพบ

มันคือสงครามที่อันตราย มีการเปิดเผยว่ามีนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ถูกโจมตีด้วยระเบิดไฟจากกลุ่มผู้ลักลอบจับปลาผิดกฎหมาย

Jack Hutton เจ้าหน้าที่จาก Sea Shepherd ให้สัมภาษณ์กับ Associated Press ว่า “หากเราหยุดทำงาน โลมาเหล่านี้ก็จะสูญพันธุ์ เรารู้ว่าเราจะถูกโจมตี เรารู้ว่าเรากำลังเสี่ยงชีวิต แต่ถ้าเราไม่ช่วย โลมาVaquita ก็จะไม่มีโอกาสรอด”

National Geographic

เบื้องหลังความรุนแรงนี้ โลมาVaquita เป็นเพียงความเสียหายข้างเคียง แต่ปลากลุ่มอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงคือ ปลา Totoaba ซึ่งเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ในภูมิภาคนี้ด้วย เนื่องจากปลาชนิดนี้เป็นสัตว์ที่มีมูลค่าสูงในประเทศจีนเพราะมีคุณสมบัติเป็นยา และเครื่องรางปัดเป่าอันตราย ซึ่งการล่าปลาทำให้ประชากรโลมา Vaquita ของโลกลดลงครึ่งหนึ่งในปี 2018

นักวิทยาศาสตร์ส่งสัญญาณเตือนครั้งแรกเกี่ยวกับโลมา Vaquitas ขณะที่พวกมันยังคงมีจำนวนหลายร้อยตัวที่ว่ายอยู่ในมหาสมุทร แต่กว่าจะได้รับความสนใจก็เกือบสายไป ตอนนี้นักรณรงค์พยายามอย่างหนักที่จะรักษาตัวที่รอดชีวิตไว้ ไม่มีภัยใดที่น่ากลัวไปกว่าความเฉยเมยของเราอีกแล้ว

Kate O’Connell ที่ปรึกษาด้านสัตว์ป่าจากสถาบันสวัสดิภาพสัตว์กล่าวถึงกรณีนี้ว่า “เราเหลือความหวังเพียงเศษเสี้ยวเดียวเท่านั้นสำหรับโลมา Vaquita และเม็กซิโกจะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดเพื่อให้แน่ใจว่าการจับปลาด้วยอวนจะหมดไปจากอ่าวที่เป็นบ้านของพวกมัน”

(3032)