วาฬลึกลับสวมชุดสายรัดประหลาด หรือมันอาจเป็นสายลับของรัสเซีย

สำนักข่าวท้องถิ่นของนอร์เวย์รายงานว่า มีชาวประมงพบวาฬเบลูกาสีขาวโผล่ขึ้นมาในทะเลแบเร็นตส์นอกชายฝั่งนอร์เวย์ สัตว์ที่น่าสงสัยนี้สันนิษฐานว่าอาจเป็นสัตว์ที่ได้รับการฝึกฝนมาจากหน่วยทหารรัสเซีย

วาฬเบลูกา หรือ วาฬขาว(ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Delphinapterus leucas) ถูกพบใกล้เกาะอิงโงยาในทะเลอาร์ติกของนอร์เวย์ มันปรากฏตัวอย่างช้าๆและดูคุ้นชินกับมนุษย์ มันว่ายเข้าหาเรือประมงโดยไม่ลังเล Joar Hesten หนึ่งในชาวประมงกล่าวว่า “เราพบมันว่ายอยู่ระหว่างเรือ มันว่ายเข้ามาหาเราและเมื่อใกล้เข้ามา เราเห็นว่ามันมีสายรัดบางอย่างอยู่บนตัวมัน ซึ่งมันพยายามจะเอาสายรัดนี้ออก”

(Norwegian Directorate of Fisheries)

เมื่อชาวประมงกลับไปที่พื้นที่พร้อมนักชีววิทยาทางทะเล วาฬก็ถูกล่อให้ไปกับเรือที่มีเนื้อปลา ชาวประมงคนหนึ่งในชุดดำน้ำกระโดดลงไปในน้ำและถอดสายรัดออกได้สำเร็จ ก่อนวาฬจะว่ายน้ำจากไป
โดยสายรัดที่แกะออกมาได้ มีการติดตั้งแบบพิเศษที่สามารถใช้ในการติดตั้งกล้อง GoPro และมีคำว่า “อุปกรณ์ของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก” พิมพ์อยู่ด้านใน

(Norwegian Directorate of Fisheries)

พวกเขาจึงสันนิษฐานว่า เจ้าวาฬนี้อาจหนีมาจากกองทัพเรือรัสเซีย Martin Biuw นักวิจัยจาก Norwegian Institute of Marine Research ให้ความเห็นว่า “มีความเป็นไปได้สูงที่วาฬตัวนี้จะมาจากรัสเซีย แต่ไม่น่าจะมาจากนักวิทยาศาสตร์ น่าจะเป็นกองทัพเรือมากกว่า”

 

<------------->

 

ดูสารคดีสำรวจโลก

 

<------------->

 

ด้าน Audun Rikardsen นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยใน Tromsø (UiT) บอกกับหนังสือพิมพ์ VG ว่า “ฉันได้รับการยืนยันจากนักวิจัยชาวรัสเซียว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาทำ พวกเขาบอกฉันว่าเป็นไปได้มากว่าอาจเป็นฝีมือของกองทัพเรือรัสเซียใน Murmansk”

ทั้งสหภาพโซเวียตและสหรัฐอเมริกามีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานในการฝึกสัตว์ทะเลเพื่อออกสำรวจและสอดแนมระยะไกลโดยเฉพาะโลมา และวาฬนำร่อง ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียยอมรับว่าได้มีโครงการทดสอบการใช้สัตว์เพื่อทำภารกิจทางทะเลโดยความร่วมมือระหว่างศูนย์วิจัยในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กกับกองทัพจริง และวาฬเบลูกาตัวนี้อาจหลุดมาจากโครงการดังกล่าว

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม การใช้สัตว์ทะเลเพื่อประโยชน์ทางการทหารก็ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ว่าสมควรหรือไม่

ที่มา : sciencealert.com

(7990)