งูที่มีขากรรไกรผิดรูป ทำให้สัตวแพทย์ต้องรักษาด้วยการจัดฟัน

เจ้า Toothless คืองูสายพันธุ์  Green Tree Python ที่ได้รับการเลี้ยงดูโดยเจ้าของในประเทศออสเตรเลีย มันเป็นงูที่ได้รับการดูแลอย่างดีจากเจ้าของ แต่วันหนึ่งเจ้าของก็พบว่าสัตว์เลี้ยงตัวโปรดนั้นมีลักษณะผิดปกติ จึงพาไปพบสัตวแพทย์ที่ HerpVet ศูนย์ดูแลสัตว์เลื้อยคลานในประเทศออสเตรเลีย

เมื่อสัตวแพทย์ตรวจสอบว่ากระดูกขากรรไกรของมันผิดปกติ พับติดอยู่กับลำคอ เป็นเหตุที่ทำให้มันไม่สามารถกลืนอาหารได้ หากเจ้าของไม่พามันรักษามันจะอ่อนแอและอาจตายได้

กระดูกดังกล่าวเปราะบางมากหากทำการผ่าตัด ทางทีมสัตวแพทย์จึงจำเป็นต้องหาวิธีรักษาทางเลือกอื่นๆ และจบที่การจัดฟัน ด้วยอุปกรณ์เหล็กขนาดเล็ก ซึ่งจะเป็นการค่อยๆ ปรับโครงกระดูกให้กลับมาเป็นปกติ และมีความแตกต่างจากการจัดฟันของมนุษย์ หลังจากนั้นทางทีมสัตวแพทย์ได้ให้ยาแก้ปวด รวมไปถึงแคลเซียมบำรุง ตอนนี้อาการของมันดีขึ้นเรื่อยๆ แม้จะยังไม่สมบูรณ์ 100 %

 

<------------->

 

 

<------------->

 

งูหลามต้นไม้สีเขียว ( Green tree python) เป็นงูไม่มีพิษชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Morelia viridis  โตเต็มวัยแล้วจะมีสีของช่วงหลังเป็นสีเขียวสดใสหรือสีฟ้าเป็นแต้ม และช่วงท้องเป็นสีเหลืองอ่อนหรือสีขาวตลอดแนวกระดูกสันหลัง มีความยาวเต็มที่ประมาณ 150-200 เซนติเมตร เป็นงูที่สามารถพบได้ในหลายพื้นที่ของเกาะนิวกินีตลอดจนหลายเกาะของอินโดนีเซียจนถึงรัฐควีนส์แลนด์ ของออสเตรเลีย จัดเป็นงูชนิดหนึ่งที่นิยมเลี้ยงกันเป็นสัตว์เลี้ยง

(5227)