โถลูก..งูกินอาหารแต่กลืนพลาดจนทำให้ขากรรไกรผิดรูป…จบที่การรักษาโดยการจัดฟัน

Toothless เป็นงูสายพันธุ์  the green tree python ที่ได้รับการเลี้ยงดูโดยเจ้าของในประเทศออสเตรเลีย มันเป็นงูที่ได้รับการดูแลอย่างดีจากเจ้าของ แต่วันหนึ่งเจ้าของก็พบว่าสัตว์เลี้ยงตัวโปรดนั้นมีลักษณะผิดปกติ จึงพาไปพบสัตวแพทย์ HerpVet ศูนย์ดูแลสัตว์เลื้อยคลานในประเทศออสเตรเลีย

เมื่อสัตวแพทย์ตรวจสอบว่ากระดูกขากรรไกรของมันผิดปกติ พับติดอยู่กับลำคอ เป็นเหตุที่ทำให้มันไม่สามารถกลืนอาหารได้ หากเจ้าของไม่พามันรักษามันจะอ่อนแอและอาจตายได้

กระดูกดังกล่าวเปราะบางมากหากทำการผ่าตัดเป็นผลต่อชีวิตของมัน ทางทีมสัตวแพทย์จำเป็นต้องหาวิธีรักษาทางเลือกอื่นๆ จึงมาจบที่การจัดฟัน แต่เป็นการค่อยๆปรับโครงกระดูกให้กลับมาปกติ ซึ่งแตกต่างจากการจัดฟันของมนุษย์แน่นอน สำหรับอุปกรณ์การจัดฟันของงูนั้นเหล็กขนาดเล็ก

ทางทีมสัตวแพทย์ได้ให้ยาแก้ปวด รวมไปถึงแคลเซียมบำรุง ตอนนี้อาการของมันดีขึ้นเรื่อยๆ แม้จะยังไม่สมบูรณ์ 100 %

งูหลามต้นไม้สีเขียว ( Green tree python) เป็นงูไม่มีพิษชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Morelia viridis  โตเต็มวัยแล้วจะมีสีของช่วงหลังเป็นสีเขียวสดใสหรือสีฟ้าเป็นแต้ม และช่วงท้องเป็นสีเหลืองอ่อนหรือสีขาวตลอดแนวกระดูกสันหลัง มีความยาวเต็มที่ประมาณ 150-200 เซนติเมตร เป็นงูที่สามารถพบได้ในหลายพื้นที่ของเกาะนิวกินีตลอดจนหลายเกาะของอินโดนีเซียจนถึงรัฐควีนส์แลนด์ ของออสเตรเลีย

จัดเป็นงูชนิดหนึ่งที่นิยมเลี้ยงกันเป็นสัตว์เลี้ยง

(5030)