รัดเกล้าที่มีชื่อเสียงของควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร สืบทอดจากราชวงศ์รุ่นสู่รุ่นมายาวนาน

รัดเกล้า หรือในภาษาอังกฤษเรียกว่า เทียร่า ( Tiara ) เป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่มีความสำคัญต่อผู้ที่เข้ามาเป็นสะใภ้หลวงในราชวงศ์อังกฤษ อัญมณีที่ตกแต่งอยู่บนรัดเกล้าช่วยเสริมความสง่างามให้กับชุดเจ้าสาวเพื่อให้คู่ควรกับการเข้ามาเป็นหนึ่งในราชวงศ์อังกฤษอย่างสมบูรณ์แบบ

Queen Mary’s Fringe Tiara

รัดเกล้าที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1919 สำหรับพระนางแมรี่แห่งเท็ค  สมเด็จย่าของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 รัดเกล้านี้เคยถูกสวมใส่โดยพระมารดาของพระราชินีนาถเอลิซาเบธเมื่อตอนสมรสกับพระเจ้าจอร์ชที่ 5 หลังพระนางแมรี่สิ้นพระชนม์ รัดเกล้านี้จึงตกทอดมาเป็นของหลานสาว ซึ่งก็คือสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ

Girls of Great Britain and Ireland Tiara

ภาพของพระราชินีนาถเอลิซาเบธสวมใส่รัดเกล้านี้ได้ปรากฏบนธนบัตรอังกฤษ หลังจากพระราชินีนาถเอลิซาเบธได้รับรัดเกล้าองค์นี้ต่อจากพระนางแมรี่แห่งเท็คผู้เป็นสมเด็จย่า ซึ่งพระนางแมรี่ได้รับรัดเกล้านี้จากนางสนองพระโอษฐ์เป็นของขวัญแต่งงาน

The Grand Duchess Vladimir Tiara

หลังเกิดการปฎิวัติในปี 1917 สมาชิกราชสงศ์โรมานอฟคนสุดท้าย พระชายาแกรนด์ดยุกวลาดิมีร์ อเล็กซานโดรวิชแห่งรัสเซียแกรนด์ดัชเชสมาเรียที่สามารถหลบหนีออกจากรัสเซียได้สำเร็จ เมื่อพระองค์สิ้นพระชนม์ได้ขายรัดเกล้าองค์นี้ต่อให้พระนางแมรี่แห่งเท็ค ในภายหลังราชวงศ์ได้ทำการปรับปรุงซ่อมแซมรัดเกล้าเนื่องจากได้รับความเสียหายเล็กน้อยในช่วงที่เกิดการปฎิวัติ

The State Diadem

ถูกสร้างขึ้นในพิธีคงอราชย์ของพระเจ้าจอร์ชที่ 4 ในปี 1821 หลังพระองค์สิ้นพระชนม์ มงกุฎรัดเกล้านี้ได้ถูกส่งต่อไปยังพระนางอาเดิลไฮด์ ราชินีของพระเจ้าวิลเลียมที่ 4 เป็นผู้ริเริ่มประเพณีการสวมมงกุฎในพิธีขึ้นครองราชย์

 

Lover’s Knot Tiara

 

รัดเกล้าจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ได้มอบให้สะใภ้คนโต เจ้าหญิงไดอาน่าเป็นของขวัญแต่งงาน กระทั่งในปี 1996 ทรงหย่าขาดกับเจ้าชายชาร์ลและได้คืนรัดเกล้าให้กับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ หลังจากนั้น เคท มิดเดิลตัน ดัชเชลแห่งคัมบริดจ์ได้นำรัดเกล้านี้มาสวมออกงานสังคม รัดเกล้านี้จึงกลายเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง

Queen Mary’s Bandeau Tiara

เป็นรัดเกล้าที่แมแกน มาร์เกิล ได้สวมใส่ในพิธีสมรสของเธอกับเจ้าชายแฮร์รี่ในปี 2018 Queen Mary’s Bandeau Tiara เป็นรัดเกล้าที่ถูกดัดแปลงมาจากหัวเข็มกลัดเพชรที่ชาวเมือง Lincoln Country รัฐโคโลราโดประเทศสหรัฐอเมริกาได้มอบให้พระนางแมรี่แห่งเท็คเมื่อทรงเข้าพิธีสมรสกับพระเจ้าจอร์ชที่ 5

Cartier Halo Tiara

พระเจ้าจอร์ชที่ 6 พระบิดาของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ได้ทำขึ้นเพื่อมอบให้กับพระนางเอลิซาเบธ พระมารดาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งต่อมาได้ส่งมอบให้กับบุตรสาวในวันเกิดครบรอบอายุ 18 ปี

Burmese Ruby Tiara

รัดเกล้าทับทิมเป็นอัญมณีที่ควีนเอลิซาเบธที่2 ได้รับจากประชาชนชาวเมียนมาซึ่งอัญมณีมีความหมายตามความเชื่อของชาวเมียนมาว่าหากผู้ใดได้ครอบครองคอยถูกคุ้มครองดูแลโดยอัญมณีจากความเจ็บไข้และอันตรายต่างๆ

Greville Emerald Kokoshnik Tiara

เจ้าของรัดเกล้าคนแรกคือสาวสังคมชั้นสูง นักปรัชญาสาวชาวอังกฤษ Margaret Greville เป็นรัดเกล้าที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากมงกุฎของราชวงศ์โรมานอฟแห่งรัสเซีย ถูกสร้างขึ้นในปี 1919 หลังเกิดการปฏิวัติในรัสเซียสองปี

Delhi Durbar Tiara

รัดเกล้าสำหรับพระนางแมรี่แห่งเท็คสวมใส่เนื่องในโอกาสที่พระเจ้าจอร์ชที่ 5 ได้รับสถาปนาขึ้นเป็นพระมาหากษัตริย์และพระจักรพรรดิแห่งอินเดีย ถูกสร้างขึ้นในปี 1991

The Brazillian Aquamanrine Tiara

รัดเกล้านี้ถูกสร้างขึ้นจากอความารีนเป็นอัญมณีเลอค่าจากประชาชนชาวบราซิลได้มอบให้สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นของขวัญเนื่องในโอกาสที่ทรงขึ้นครองราชย์เป็นราชินีแห่งอังกฤษในปี 1953

The Sapphire Tiara

รัดเกล้าจากพระนางแมรี่และสร้อยคอเพชรต่างหูแซฟไฟร์จากพระเจ้าจอร์ชที่ 5 ถือเป็นเครื่องประดับที่เข้าคู่กันทั้งสองอย่างนี้ถูกมอบและสวมใส่โดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธในปี 1963 เพื่อร่วมระลึกถึงพระบิดา

(1990)