ย้อนรอยปาฏิหาริย์บนแม่น้ำฮัดสัน

ปาฏิหาริย์บนแม่น้ำฮัดสัน เป็นหนึ่งในอุบัติเหตุทางการบินที่โด่งดังที่สุด เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2552 เมื่อเครื่องบินโดยสารของ ยูเอส แอร์เวย์ ชนเข้ากับฝูงห่าน จนเครื่องยนต์ดับทั้ง 2 เครื่อง ทำให้กัปตัน เชสลีย์ ซัลเลนเบอร์เกอร์ ต้องนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉิน

(AP Photo/Steven Day)

ยูเอสแอร์เวย์ เที่ยวบินที่ 1549 เป็นเครื่องแอร์บัส เอ320 ที่เดินทางจากท่าอากาศยานลากวาร์เดียในนิวยอร์ก สู่ท่าสนามบินนานาชาติชาร์ล็อตต์ดักลาส ในรัฐนอร์ธแคโรไลนา โดยกัปตัน เชสลีย์ บี. ซัลเลนเบอร์เกอร์ (Chesley B. Sullenberger) และผู้ช่วยนักบินเจฟฟรี สไคลส์ (Jeffrey Skiles)

หลังเริ่มบินเพียงไม่นาน ก็เกิดอุบัติเหตุชนเข้ากับฝูงห่านแคนาดา ซึ่งเป็นเหตุให้เครื่องยนต์เจ็ตทั้งสองเครื่องหยุดทำงาน จนต้องนำเครื่องลงจอดฉุกเฉินกลางแม่น้ำฮัดสัน ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 155 คนบนเครื่องได้รับการอพยพจากตัวเครื่องที่จมน้ำบางส่วน โดยได้รับการช่วยเหลือจากเรือที่อยู่ใกล้เคียง จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต  ทำให้เหตุการณ์นี้ถูกเรียกว่า “ปาฏิหาริย์แม่น้ำฮัดสัน” และได้รับการนำมาดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง ’Sully’ ในปี 2559

นอกจากนี้ลูกเรือของเที่ยวบินยังได้รับเหรียญรางวัลจากสมาคมนักบินทางอากาศและต้นหนอากาศ (Master’s Medal of the Guild of Air Pilots and Air Navigators) โดยมีคำประกาศกิตติคุณของรางวัลเขียนไว้ว่า “การลงจอดและอพยพหลบภัยฉุกเฉินโดยปราศจากการเสียชีวิตนี้เป็นความสำเร็จทางการบินอย่างวีรชนและเป็นเอกลักษณ์”

(4226)