หญิงสาวในออสเตรเลียช่วยลูกสุนัขหลงทางไว้ สุดท้ายพบว่ามันคือลูกหมาป่าดิงโก

Jayne Guiney หญิงสาวใน Wandiligong เมืองเล็กๆ ในออสเตรเลีย ได้ยินเสียงครางของลูกสุนัขอยู่ที่สวนหลังบ้าน เลยตัดสินใจเดินออกไปดู และพบว่ามันคือลูกสุนัขที่ไม่รู้ว่าหลงมาจากที่ไหน

หลังจากได้รับการช่วยเหลือมันก็เอาแต่ซุกอยู่กับแขนของเธอ ด้วยหน้าตาและสีขนทำให้เธอคิดว่ามันเป็นลูกสุนัขจิ้งจอก แต่หลังจากที่เธอพามันไปตรวจที่คลินิกจึงได้พบว่ามันไม่ใช่ลูกสุนัขธรรมดาๆ เธอจึงติดต่อองค์กรอนุรักษ์หมาป่าดิงโก (Australian Dingo Foundation) เพื่อมอบให้พวกเขาดูแลต่อไป

ภายหลังเจ้าดิงโกน้อยได้รับการตั้งชื่อว่า Wandi จากการตรวจร่างกายพบว่ามันมีอายุเพียง 5 สัปดาห์เท่านั้น และบริเวณหลังมีรอยกรงเล็บหลายรอย จึงสันนิษฐานว่ามันอาจถูกนกนักล่าโฉบมาจากรังแล้วร่วงลงมาระหว่างทาง

Kevin Newman หนึ่งในทีมอาสาสมัครภายในศูนย์อนุรักษ์บอกว่ามันเป็นมิตรกับผู้คนมากๆ แถมยังฝากรอยเขี้ยวเล็กๆ ไว้บนแขนของทุกคนที่เข้าไปเล่นกับมัน

หมาป่าดิงโกถือเป็นสัตว์นักล่าท้องถิ่นที่น่าเกรงขามของออสเตรเลีย มันจะไม่เห่าแต่จะใช้วิธีหอนเพื่อสื่อสาร และมีฤดูกาลผสมพันธุ์เพียงแค่ปีละครั้ง โดยจะให้กำเนิดลูกในฤดูหนาวเท่านั้น

--- ---

ผลการตรวจเลือดเปิดเผยว่ามันเป็นหมาป่าดิงโกแท้ 100 % ซึ่งเป็นข่าวที่น่าตื่นเต้นมากสำหรับเหล่านักอนุรักษ์ เพราะปัจจุบันดิงโกสายพันธุ์แท้ที่อาศัยตามธรรมชาตินั้นอยู่ในความเสี่ยงสูงที่จะสูญพันธุ์ เนื่องจากชาวบ้านคิดว่าพวกมันเป็นศัตรูทางการเกษตรเนื่องจากการฆ่าแกะของพวกเขา จึงมีการวางกับดักไว้เพื่อกำจัดพวกมันจนลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว

(11411)