แพรรีด็อก (Prairie dog)

แพรรีด็อก

แพรรีด็อก (Prairie dog) จัดเป็นสัตว์ตระกูลกระรอก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cynomys ลักษณะทั่วไป คือ ใบหูเล็ก ดวงตากลมโต ฟันแข็งแรง ขาคู่หน้าจะมีเล็บที่แหลมคมและแข็งแรงเพื่อใช้ขุดคุ้ยดินหาอาหารและขุดโพรงอยู่อาศัย พวกมันจะออกหาอาหารในเวลากลางวันซึ่งสามารถกินได้ทั้งพืชและสัตว์ จำพวกหญ้า ผัก เมล็ดพืชต่างๆ รวมถึงแมลงและหนอน พวกมันมีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกากลาง ตั้งแต่ประเทศแคนาดาไปจนถึงประเทศเม็กซิโก

แพรรีด็อกมีขนสีน้ำตาลทอง ปลายหางมีสีดำ เท้ามีสีครีม ลำตัวอ้วนกลม เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักประมาณ 1-2 กิโลกรัม เมื่อเจอกันครั้งแรกพวกมันจะทักทายกันด้วยการยิงฟันและแตะกัน คล้ายกับการโอบกอดหรือจูบ จากนั้นก็จะช่วยกันทำความสะอาดขนให้กันและกัน

แพรรีด็อก

ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายนจะเป็นระยะผสมพันธุ์ ตัวเมียใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 28-32 วัน (ประมาณ 1 เดือน) ออกลูกครอกละประมาณ 4-8 ตัวต่อปี โดยตัวเมียมีอายุขัยโดยเฉลี่ยราว 8 ปี ส่วนตัวผู้เฉลี่ยที่ 5 ปี นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นที่เสียงร้องของมันคล้ายกับเสียงสุนัขเห่า จึงเป็นที่มาของชื่ออีกด้วย

แม้แพรรีด็อกจะเป็นสัตว์ฟันแทะวงศ์เดียวกับกระรอก แต่พวกมันจะไม่อาศัยและหากินบนต้นไม้เหมือนกับกระรอกทั่วไป พวกมันจะทำรังด้วยการขุดโพรงอยู่ตามพื้นดินทุ่งราบและพื้นที่ที่เป็นดินโล่ง โดยแบ่งออกเป็นห้องๆ แต่ละห้องจะอยู่ในระดับความลึกต่างระดับกัน เพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ที่ต่างกันด้วย เช่น ห้องเลี้ยงลูกอ่อน จะอยู่ในระดับที่มีอุณหภูมิค่อนข้างคงที่ ห้องใกล้กับพื้นผิวดินจะสามารถใช้หลบบรรดาสัตว์นักล่าจากด้านบนได้อย่างรวดเร็ว ห้องที่สามารถฟังเสียงนักล่าจากด้านนอกได้ ไปจนถึงห้องเก็บอาหาร

(117)