Plague Inc พัฒนาเกมโรคระบาดเวอร์ชันใหม่ ให้คุณสามารถช่วยโลกจากการระบาดของไวรัสได้

Plague Inc เกมที่ให้ผู้เล่นทำลายโลกด้วยเชื้อโรคแปลกใหม่ได้สร้างเกมเวอร์ชั่นใหม่ที่ผู้เล่นสามารถช่วยโลกจากไวรัสได้

เกมดังกล่าวครองตำแหน่งในชาร์ต App store นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 และได้รับความนิยมในระดับสากลในปี 2020 อีกครั้ง ขณะที่ไวรัสโคโรนาเริ่มแพร่กระจายในหลายประเทศ

เมื่อไวรัสกลายเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจ ผู้เล่นหลายรายได้เสนอไปยังผู้พัฒนาเกม Ndemic Creations ให้สร้างเกมเวอร์ชั่นใหม่ ที่ให้ผู้เล่นช่วยโลกหยุดการระบาดของไวรัส แทนที่จะเป็นผู้แพร่เชื้อ จนในที่สุดเกมในลักษณะใหม่ก็ถูกปล่อยออกมา

ในโหมดเกมใหม่ผู้เล่นจะควบคุมรัฐบาลโลก เพื่อเพิ่มระบบการดูแลสุขภาพ กำหนดเขตกักกันและปิดบริการสาธารณะเพื่อป้องกันการติดเชื้อแพร่กระจาย

“แปดปีที่แล้วผมไม่เคยจินตนาการว่าโลกแห่งความจริงจะมาคล้ายกับเกมของ Plague Inc. หรือคิดว่าผู้เล่นหลายคนจะใช้ Plague Inc. เพื่อช่วยให้พวกเขาผ่านโรคระบาดที่เกิดขึ้นจริงได้” James Vaughan ผู้สร้างเกม Plague Inc กล่าวในงานแถลงข่าว

Vaughan ยังประกาศอีกว่า บริษัทของเขาจะบริจาคเงิน 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งส่วนหนึ่งจะแบ่งไปช่วยเหลือด้านนวัตกรรมการเตรียมความพร้อมรับมือกับการแพร่ระบาดของโรค และอีกส่วนหนึ่งนำไปช่วยเหลือกองทุนเพื่อสุขภาพแห่งสหประชาชาติ (COVID-19)

ในปี 2013 บริษัทได้ประชุมร่วมกับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) เกมดังกล่าวได้รับการยกย่องจาก Ali S. Khan ผู้ช่วยศัลยแพทย์ทั่วไปที่ CDC ซึ่งกล่าวถึงเกมนี้ว่าอาจเป็นเส้นทางใหม่ในการปลุกจิตสำนึกสาธารณะเกี่ยวกับระบาดวิทยา การแพร่กระจายของโรค และข้อมูลโรค ในวารสาร Science, Epidemiology และวารสาร Lancet Infectious Disease นักระบาดวิทยาเสนอความคิดเห็นว่าบทบาทในการเล่นวิดีโอเกมอาจสร้างแบบจำลองการระบาดของโรคและสอนผู้คนเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัสได้

ขณะที่ในประเทศจีน ผู้เล่นรายหนึ่งโพสต์ลงบน Weibo โซเชียลมีเดียของจีนในเดือนมกราคมว่า เกมนี้เข้าข่าย “แสร้งทำเป็นครอบครองตำแหน่งผู้กระทำผิด” ทำให้เกมถูกแบนในประเทศจีนในเดือนกุมภาพันธ์ ด้าน Ndemic ก็ประกาศว่าพวกเขาได้รับแจ้งว่าเกมมีเนื้อหาที่ผิดกฎหมายตามที่กำหนดโดย Cyberspace Administration of China

Daniel Ahmad นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมเกมตั้งข้อสังเกตว่า เกมที่เกี่ยวข้องกับไวรัสอื่น ๆ ยังคงมีให้เล่นในประเทศจีน เขาตั้งทฤษฎีบนบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวว่าสาเหตุที่จีนกีดกันเกมดังกล่าว อาจเป็นเพราะในเกมนี้ไวรัสมักจะเริ่มขึ้นในประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่

แม้ว่าจะได้รับคำชมเชยมากมาย แต่ทางผู้พัฒนาเกมได้กล่าวกำชับเหล่าผู้เล่นว่า ที่ผ่านมาเกมนี้มักจะมีผู้เล่นพุ่งสูงขึ้นทุกครั้งเมื่อมีการระบาดของโรค เช่น อีโบลา และโรคไข้หวัดรุนแรงอื่น ๆ รวมถึงการระบาดของไวรัสโคโรน่าด้วย แต่ทั้งนี้ผู้เล่นต้องเข้าใจว่าเกมดังกล่าวไม่ได้ถือเป็นแบบจำลองทางวิทยาศาสตร์ และไม่สามารถนำมาใช้ได้ในการระบาดของโรค coronavirus ที่เป็นสถานการณ์จริงได้ โดยการอัปเดตเวอร์ชันใหม่ ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาเพื่อให้บริการฟรีสำหรับผู้เล่นทุกคน

ที่มา : Science alert

(239)