น้ำตกชายแดน น้ำตกไนแอการา

น้ำตกชายแดน น้ำตกไนแอการา (Niagara Falls) ตั้งอยู่บนแม่น้ำที่ไหลมาจากทะเลสาบอีรีไหลผ่านน้ำตกไนแอการาลงสู่ทะเลสาบออนแทริโอ ทางตะวันออกของทวีปอเมริกาเหนือ บนพรมแดนระหว่างประเทศแคนาดากับสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ยังมีน้ำตกสามแห่งที่แยกออกจากกัน คือ “น้ำตกเกือกม้า” (Horseshoe Falls) ความสูง 57 เมตร น้ำตกอเมริกา (American Falls) ความสูง 21–34 เมตร และน้ำตกขนาดเล็กกว่าที่อยู่ติดกันคือน้ำตก Bridal Veil เมืองสองฝั่งของน้ำตกในสองประเทศนั้นถือเป็นเมืองแฝด โดยในฝั่งแคนาดาจะเรียกว่า ไนแอการาฟอลส์ ออนแทริโอ ส่วนทางฝั่งสหรัฐอเมริกาคือ ไนแอการาฟอลส์ รัฐนิวยอร์ก

น้ำตกแห่งนี้เป็นจุดศูนย์รวมของน้ำตกทั้ง 3 สาย ได้แก่ น้ำตกเกือกม้า (Horseshoe Falls) น้ำตกอเมริกา (American Falls) และ น้ำตก Bridal Veil Falls โดย น้ำตกเกือกม้า จะตั้งอยู่ทางฝั่ง รัฐออนตาริโอ (Ontario) ประเทศแคนาดา มีลักษณะเป็นครึ่งวงกลมขนาดใหญ่คล้ายๆ เกือกม้า ความกว้าง 675 เมตร มีความสูง 54 เมตร ตรงข้ามกับน้ำตกก็จะเป็นที่ตั้งของ สวนสาธารณะ Niagara Parkway รายล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่หนาแน่นที่จะแปรเปลี่ยนเป็นสีแดง ส้ม เหลืองในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ถือเป็นจุดชมวิวน้ำตกไนแองการ่าที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

ส่วนทางฝั่งรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นที่ตั้งของ น้ำตกอเมริกา ความกว้าง 323 เมตร และมีความสูง 56 เมตร และ น้ำตก Bridal Viel Falls ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าเพื่อน ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะนิยมนั่งเรือจากฝั่งอเมริกาเข้าไปชมทัศนียภาพอันยิ่งใหญ่ของน้ำตกอย่างใกล้ชิด หรือไม่ก็ขึ้นไปบนหอคอยชมวิวที่ทางเจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ นอกจากนี้ยังมีสะพานที่เชื่อมทั้ง 2 ประเทศเข้าด้วยกันอีกด้วย ทำให้เราได้เห็นวิวสุดอลังการของน้ำตกไนแองการ่าที่ตั้งอยู่ระหว่างประเทศแคนดา และสหรัฐอเมริกาได้อย่างชัดเจน ถือเป็นจุดหมายที่นักเดินทางทุกคนใฝ่ฝันจะไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต

ภาพ Thomaswm

(314)