สุขภาพ ‘เล็บ’ คือสิ่งที่คุณกำลังมองข้ามไป

เล็บ ( nails ) คือ เนื้อหนังชั้นกำพร้าที่เกิดการรวมตัวกันที่ปล้องนิ้วสุดท้ายจนกลายเป็นแผ่นแข็งหนายื่นออกมาสุดปลายนิ้ว เล็บคอยทำหน้าที่ป้องกันปลายนิ้วมือและนิ้วเท้าไม่ให้บาดเจ็บ แต่รู้หรือไม่ว่าเล็บเป็นส่วนที่กักเก็บฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกได้ดีที่สุด

นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาวิจัยพบว่า Onychophagia หรือที่เราเรียกว่า พฤติกรรมการกัดเล็บ 20%-30% ของวัยเด็กจะมีพฤติกรรมกัดเล็บจนเกิดเป็นนิสัย และมักพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง สาเหตุมักเกิดจากความเครียดหรือต้องทำกิจกรรมที่ต้องใช้การทำงานของสมองหนัก บางครั้งก็เผลอกัดเล็บโดยไม่รู้ตัว เป็นพฤติกรรมที่แก้ได้ยากและอาจต้องใช้เวลาในการปรับตัว

กิจวัตรการใช้ชีวิตประจำวันของเรา มักจะพบกับฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกมากมาย นักวิจัยอธิบายว่า คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามเล็บนิ้วของพวกเขาไป เราต้องทำความสะอาดอยู่ตลอดเวลา ไม่ควรไปสัมผัสใบหน้าหากยังไม่ได้ทำความสะอาด และในระหว่างวันช่องปากของเราอาจรับประทานอาหารและมีลมหายใจที่สกปรก เมื่อได้สัมผัสกับเลือด เชื้อโรคก็ยิ่งกระจายติดอยู่กับร่างกายเรา สำหรับผู้ที่มีพฤติกรรมกัดเล็บตัวเองอยู่เป็นประจำ นอกจากจะทำให้เป็นมีบุคลิกภาพไม่ดีแล้วยังทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ด้วยเช่นกัน

คำแนะนำวิธีแก้ปัญหานิสัยกัดเล็บ

  • ใส่ถุงมือเมื่อจำเป็น
  • เคี้ยวหมากฝรั่ง
  • ใช้มือทำกิจกรรมอยู่บ่อยๆ อย่าปล่อยให้ว่างจนมากเกินไป
  • หยุดการแต่งเติมสีเล็บจะทำให้มีเล็บที่สุขภาพดีขึ้น
  • ใช้น้ำยาทาเล็บที่มีกลิ่นและรสขม

วิธีดูแลรักษาสุขภาพของเล็บง่ายๆที่บ้าน

ที่มา Nail Career Education

(228)