สถานีรถไฟแลนด์มาร์กแห่งเมืองสต็อกโฮล์ม: Mörby Centrum

สต็อกโฮล์มเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสวีเดน เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากมาย จากสถาปัตยกรรมแสนวิจิตร ธรรมชาติสุดงดงาม บรรยากาศอันโรแมนติก หรือแม้แต่สถานีรถไฟ สถานที่ที่ใช้ในการเดินทางและท่องเที่ยว ยังกลายเป็นสถานที่อันแสนงดงามจนกลายเป็นแลนด์มาร์กของประเทศได้

งานศิลปะที่ตกแต่งสถานีรถไฟใต้ดินนี้มีมากกว่า 90 สถานีทั่วสต็อกโฮล์ม ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ยุค 50s จนถึงปัจจุบัน โดยศิลปินสวีเดนชื่อดังกว่า 150 คน ในแต่ละสถานีจะมีศิลปะแตกต่างกัน และมีความยาวร่วมกันกว่า 110 กิโลเมตร

ในที่สุดการเดินทางก็ดำเนินมาถึงสถานีสุดท้าย สถานีรถไฟใต้ดิน Mörby centrum ซึ่งเป็นสถานีสุดท้ายของสายสีแดงซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับห้างสรรพสินค้า Mörby centrum เขตเทศบาล Danderyd เมืองสต็อกโฮล์ม สถานีดังกล่าวเปิดตัวเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2521 และได้รับการตกแต่งโดยศิลปิน  Karin Ek

เมื่อมองครั้งแรกภาพสถานีรถไฟ Mörby Centrum อาจดูจืดชืดสีสันน้อย ยกเว้นเสาหลักที่มีกระเบื้องสีพาสเทลติดอยู่ แต่ทว่าในความจืดชืดนั้นกลับมีความพิเศษซ่อนเอาไว้ เพราะผนังของสถานีนี้สามารถเปลี่ยนสี ผู้ที่มาเยี่ยมชมจะเห็นสีผนังไม่เหมือนกันในแต่ละจุด บางคนมองเห็นเป็นสีขาวและสีชมพูอ่อน ในขณะที่มองจากอีกด้านเห็นเป็นสีขาวและสีเขียวอมเทา โดยความพิเศษนี้เกิดจากการทำให้แสงตกกระทบบนผนัง ซึ่งทำให้สีของผนังต่างกันในแต่ละด้าน ความพิเศษเหล่านี้ตกแกต่งโดยศิลปิน Gösta Wessel และ Karin Ek ซึ่งต้องการเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ในการเดินทางให้น่าสนใจมากขึ้น

(273)