สถานีรถไฟแลนด์มาร์กแห่งเมืองสต็อกโฮล์ม: Mörby Centrum


สต็อกโฮล์มเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสวีเดน เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากมาย จากสถาปัตยกรรมแสนวิจิตร ธรรมชาติสุดงดงาม บรรยากาศอันโรแมนติก หรือแม้แต่สถานีรถไฟ สถานที่ที่ใช้ในการเดินทางและท่องเที่ยว ยังกลายเป็นสถานที่อันแสนงดงามจนกลายเป็นแลนด์มาร์กของประเทศได้

งานศิลปะที่ตกแต่งสถานีรถไฟใต้ดินนี้มีมากกว่า 90 สถานีทั่วสต็อกโฮล์ม ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ยุค 50s จนถึงปัจจุบัน โดยศิลปินสวีเดนชื่อดังกว่า 150 คน ในแต่ละสถานีจะมีศิลปะแตกต่างกัน และมีความยาวร่วมกันกว่า 110 กิโลเมตร

ในที่สุดการเดินทางก็ดำเนินมาถึงสถานีสุดท้าย สถานีรถไฟใต้ดิน Mörby centrum ซึ่งเป็นสถานีสุดท้ายของสายสีแดงซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับห้างสรรพสินค้า Mörby centrum เขตเทศบาล Danderyd เมืองสต็อกโฮล์ม สถานีดังกล่าวเปิดตัวเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2521 และได้รับการตกแต่งโดยศิลปิน  Karin Ek

--- ---

เมื่อมองครั้งแรกภาพสถานีรถไฟ Mörby Centrum อาจดูจืดชืดสีสันน้อย ยกเว้นเสาหลักที่มีกระเบื้องสีพาสเทลติดอยู่ แต่ทว่าในความจืดชืดนั้นกลับมีความพิเศษซ่อนเอาไว้ เพราะผนังของสถานีนี้สามารถเปลี่ยนสีได้ ผู้ที่มาเยี่ยมชมจะเห็นสีผนังไม่เหมือนกันในแต่ละจุด บางคนมองเห็นเป็นสีขาวและสีชมพูอ่อน ในขณะที่มองจากอีกด้านเห็นเป็นสีขาวและสีเขียวอมเทา โดยความพิเศษนี้เกิดจากการทำให้แสงตกกระทบบนผนัง ซึ่งทำให้สีของผนังต่างกันในแต่ละด้าน ความพิเศษเหล่านี้ตกแต่งโดยศิลปิน Gösta Wessel และ Karin Ek ซึ่งต้องการเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ในการเดินทางให้น่าสนใจมากขึ้น

(440)