ข้าวโพดคั่วไมโครเวฟเป็นสาเหตุของมะเร็งจริงหรือ?

ข้าวโพดคั่วถือเป็นส่วนหนึ่งของการชมภาพยนตร์ คุณไม่จำเป็นต้องไปที่โรงภาพยนตร์เพื่อดื่มด่ำกับถังข้าวโพดคั่ว เพียงแค่ใส่ถุงในไมโครเวฟและรอสักครู่ จากนั้นเมล็ดข้าวโพดจะแตกออกและส่งเสียงดัง ป๊อป!!!

ข้าวโพดคั่วมีไขมันต่ำและมีใยอาหารสูง แต่ยังมีสารเคมีสองชนิดในข้าวโพดคั่วไมโครเวฟและบรรจุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพ รวมถึงมะเร็งและอันตรายต่อปอด

ข้าวโพดคั่วไมโครเวฟเป็นสาเหตุของมะเร็งหรือไม่?

ความเกี่ยวข้องที่เป็นไปได้ระหว่างข้าวโพดคั่วไมโครเวฟกับมะเร็งไม่ได้มาจากตัวข้าวโพดคั่ว แต่มาจากสารเคมีที่เรียกว่าสารประกอบ perfluorinated (PFCs) ที่อยู่ในถุง PFCs ทนต่อไขมัน จึงเหมาะสำหรับป้องกันน้ำมันไม่ให้ซึมผ่านถุงข้าวโพดคั่ว

PFCs ยังถูกใช้ใน

  • กล่องพิซซ่า
  • กระดาษห่อแซนด์วิช
  • กระทะเทฟลอน
  • บรรจุภัณฑ์อาหารประเภทอื่นๆ

ปัญหาของสาร PFCs ก็คือพวกมันจะแตกตัวเป็นกรด perfluorooctanoic (PFOA) ซึ่งเป็นสารเคมีที่สงสัยว่าเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง สารเคมีเหล่านี้เข้าสู่ข้าวโพดคั่วเมื่อถูกความร้อน และเมื่อคุณกินข้าวโพดคั่ว สารเคมีจะเข้าสู่กระแสเลือดของคุณ และอยู่ในร่างกายของคุณได้เป็นเวลานาน

ข้าวโพดคั่วไมโครเวฟเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพอื่นๆหรือไม่?

ข้าวโพดคั่วไมโครเวฟยังเกี่ยวข้องกับโรคปอดร้ายแรงที่เรียกว่าโรคปอดข้าวโพดคั่ว Diacetyl เป็นสารเคมีที่ใช้ทำข้าวโพดคั่วไมโครเวฟให้มีรสเนยและกลิ่นหอม ทำให้ปอดเสียหายปอดอย่างรุนแรงและไม่สามารถกลับคืนสู่สภาพปกติได้เมื่อสูดดมในปริมาณมาก

โรคปอดข้าวโพดคั่วทำให้ทางเดินหายใจเล็กๆในปอด (หลอดลมฝอย) เป็นแผลและแคบลงจนถึงจุดที่ไม่สามารถปล่อยให้มีอากาศเพียงพอ โรคนี้ทำให้หายใจถี่ หายใจไม่ออก และมีอาการอื่นๆคล้ายกับโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD)

จากสองทศวรรษที่ผ่านมาความเสี่ยงของโรคปอดข้าวโพดคั่ว ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในคนงานของโรงงานข้าวโพดคั่วไมโครเวฟหรือโรงงานผลิตอื่นๆ ที่สูดดม Diacetyl จำนวนมากเป็นเวลานาน คนงานหลายร้อยคนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ และหลายคนเสียชีวิต

สถาบันแห่งชาติเพื่อความปลอดภัยและอาชีวอนามัยได้ศึกษาผลกระทบของการได้รับ Diacetyl ที่โรงงานข้าวโพดคั่วไมโครเวฟ 6 แห่ง นักวิจัยพบความเกี่ยวข้องระหว่างการได้รับสารในระยะยาวกับความเสียหายของปอด

แต่โรคปอดข้าวโพดคั่วไม่ถือว่าเป็นความเสี่ยงต่อผู้บริโภคข้าวโพดคั่วไมโครเวฟ

คุณจะลดความเสี่ยงได้อย่างไร?

สารเคมีที่เชื่อมโยงกับโรคมะเร็งและโรคปอดข้าวโพดคั่วได้ถูกนำออกจากข้าวโพดคั่วไมโครเวฟในปีที่ผ่านมา แม้ว่าสารเคมีบางชนิดที่ยังคงอยู่ในบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจเป็นปัญหา แต่การกินข้าวโพดคั่วไมโครเวฟเป็นครั้งคราวไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ แต่ถ้าคุณยังกังวลหรือบริโภคข้าวโพดคั่วจำนวนมาก คุณไม่จำเป็นต้องเลิกทานข้าวโพดคั่วเป็นอาหารว่าง

  • ลองทำข้าวโพดคั่วจากเครื่องทำข้าวโพดคั่ว

ลงทุนซื้อเครื่องทำข้าวโพดคั่วเล็กๆแล้วทำข้าวโพดคั่วในแบบของคุณเอง ข้าวโพดคั่ว 3 ถ้วยมี 90 แคลลอรี่ และมีไขมันน้อยกว่า 1 กรัม

  • ทำข้าวโพดคั่วจากเตาแก๊ส

ทำข้าวโพดคั่วบนเตาแก๊สโดยใช้หม้อที่มีฝาปิดและน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันอะโวคาโดเพียงเล็กน้อย ใช้น้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะสำหรับเมล็ดข้าวโพดคั่วครึ่งถ้วย

สารเคมีสองชนิดที่ครั้งหนึ่งเคยอยู่ในข้าวโพดคั่วไมโครเวฟและบรรจุภัณฑ์นั้นเกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งและโรคปอด แต่ส่วนผสมเหล่านี้ได้ถูกนำออกจากแบรนด์ข้าวโพดคั่วส่วนใหญ่แล้ว แต่หากคุณยังมีความกังวลเกี่ยวกับสารเคมีในข้าวโพดคั่วไมโครเวฟ ให้ทำข้าวโพดคั่วของคุณเองที่บ้านโดยใช้เตาแก๊สหรือเครื่องทำข้าวโพดคั่ว

ที่มา healthline

(1678)