ความงดงามใน Kolkata ประเทศอินเดีย

โกลกาตา (Kolkata) หรือชื่อเดิม กัลกัตตา (Calcutta) เป็นเมืองหลวงของรัฐเบงกอลตะวันตก ประเทศอินเดีย และถือเป็นอดีตเมืองหลวงของอินเดียในสมัยการปกครองของอังกฤษ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1911 ได้มีการย้ายเมืองหลวงไปยังนิวเดลี จึงทำให้เมืองนี้กลายเป็นศูนย์กลางการศึกษาสมัยใหม่ วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรม และการเมือง 

เมืองแห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงเมืองสำคัญเท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยสีสันอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ท่องเที่ยว ทัศนียภาพทางธรรมชาติ และเทศกาลที่ขึ้นชื่อ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปสัมผัสความสวยงามในดินแดนแห่งนี้กัน

Victoria Memorial อาคารสถาปัตยกรรมแบบโคโรเนียล ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งเปรียบเสมือนอนุสรณ์สถานที่ตกทอดมาจากยุคอาณานิคมอังกฤษ สร้างขึ้นด้วยหินอ่อนสีขาว เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระนางเจ้าวิคตอเรียแห่งอังกฤษ

แม่น้ำฮูคลี (Hooghly River) หรือแม่น้ำ Ganga ของชาวท้องถิ่น เชื่อมต่อมาจากแม่น้ำคงคา มีความยาวประมาณ 260 กิโลเมตร ซึ่งเป็นทั้งศูนย์รวมแห่งชีวิต พิธีกรรม และกิจกรรมทางความเชื่อมากมายของชาวอินเดีย

--- ---

ตลาดดอกไม้ Mallick Ghat ตั้งอยู่บริเวณเชิงสะพานโฮราห์ ถือเป็นตลาดขายส่งดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ติดอันดับโลก ไม่เพียงความสวยงามจากดอกไม้และพวงมาลัยหลากสีสันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสีสันจากผู้คนที่เบียดเสียดอยู่ในตลาดที่ไม่เคยหลับใหลแห่งนี้ด้วย

เทศกาลสาดสี (Holi festival)  เป็นเทศกาลของชาวฮินดูที่จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม โดยชาวเมืองจะสนุกสนานกับการสาดสีในช่วงฤดูร้อนกันอย่างเต็มที่ ซึ่งเหตุผลที่จัดเทศกาลนี้ขึ้น นอกจากความสนุกสนานแล้ว ยังแฝงไปด้วยประโยชน์ด้านสุขภาพ เนื่องจากเป็นช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงเข้าสู่หน้าร้อน การใช้ผงสีจากพืชและสมุนไพรจึงเป็นตัวช่วยในการสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายนั่นเอง

เทศกาลนวราตรี หรือ เทศกาลบูชาพระแม่ทุรคา ซึ่งเป็นเทวีแห่งความมั่งคั่ง ความเจริญรุ่งเรือง และสุขภาพดี เป็นอวตารภาคหนึ่งของพระแม่ปารวตี มเหสีของพระศิวะ โดยเทศกาลนี้จะมีการจัดฉลองอย่างคึกคักถึง 9 วัน 9 คืนในทุกปี โดยในวันสุดท้ายจะมีขบวนแห่รูปหุ่นพระแม่เพื่อนำไปลอยลงในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ตามประเพณี

(139)