ไอซ์แลนด์ไม่ได้มีดีแค่แสงเหนือ และนี่คือ Ice Cave หนึ่งในความงดงามทางธรรมชาติของไอซ์แลนด์

ด้วยสภาพภูมิอากาศที่ค่อนข้างหนาวเย็น โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ส่งผลให้ลักษณะของภูมิประเทศเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไป นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไอซ์แลนด์ในช่วงนี้จะได้พบกับความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่เราเรียกกันว่า ถ้ำน้ำแข็ง (Ice Cave) ถือเป็นสถานที่ทางธรรมชาติสุดอลังการแห่งหนึ่งในประเทศไอซ์แลนด์ ไม่แพ้ แสงเหนือ หรือ น้ำตก

Ice Cave หรือที่นิยมเรียกว่า ถ้ำน้ำแข็งคริสตัล คือ ถ้ำน้ำแข็งที่สวยงามตระการตา เกิดในพื้นที่ธารน้ำแข็ง โดยถ้ำแห่งนี้มีปากถ้ำที่ไม่แน่น่อน โดยทั่วไปจะเป็นปล่องน้ำแข็งสูงประมาณ 22 ฟุต แต่เนื่องจากสภาพอุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาทำให้รูปแบบของถ้ำน้ำแข็งเปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน

ความความโดดเด่นของถ้ำน้ำแข็งคือ ผนังน้ำแข็งคือก้อนน้ำแข็งสีฟ้าอ่อนเหมือนกับก้อนคริสตัล ที่สามารถมองเห็นได้ภายใต้ผนังถ้ำ ให้ความรู้สึกเหมือนเราท่องไปในดินแดนพิศวง และไม่คิดว่าจะมีอยู่จริงในโลกนี้

ในแต่ละปีถ้ำเหล่านี้จะละลายหายไป ทางทีมสำรวจต้องหาถ้ำใหม่ๆ ซึ่งหมายความว่าอีก 5-10 ปี หากเรามาเดินถ้ำน้ำแข็งอีก เราจะไม่ได้เดินถ้ำเดิมแล้ว

นอกจากในประเทศไอซ์แลนแล้วสถานที่ยอดนิยมอีกที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปชมความงดงามของ ถ้ำน้ำแข็งคริสตัลนั่นคือพื้นที่ถ้ำน้ำแข็งแห่งนี้ตั้งอยู่ภายในธารน้ำแข็ง Mendenhall เมืองจูโน รัฐอลาสก้า สหรัฐอเมริกา

ภาพ : pixabay

(1246)