มะพร้าวเป็นผลไม้หรือไม่ ทำไมในชื่อถึงมีคำว่า “ถั่ว” อยู่ด้วย?

มะพร้าวนั้นมีความยุ่งยากในการจำแนกประเภท พวกมันมีความหวาน และคนก็มักจะกินเนื้อด้านในเหมือนกับผลไม้ แต่พวกมันก็มีเปลือกที่แข็งและต้องทำให้เปลือกนั้นแตกก่อนจึงจะรับประทานได้เหมือนกับถั่วบางชนิด จึงไม่แปลกใจเลยที่จะมีผู้คนมากมายเกิดความสงสัยว่าจะจัดหมวดหมู่ได้อย่างไร ทั้งในด้านชีววิทยาและจากมุมมองของการทำอาหาร

ในทางพฤกษศาสตร์ ผลไม้เป็นส่วนที่สืบพันธุ์ของดอกไม้ของพืช ซึ่งรวมถึงรังไข่สุก เมล็ด และเนื้อเยื่อพืชใกล้เคียง คำจำกัดความนี้รวมถึงถั่วซึ่งเป็นเมล็ดพันธุ์แบบปิดด้วย


การจำแนกมะพร้าว

ในความเป็นจริงแล้ว มะพร้าวจัดอยู่ภายใต้หมวดหมู่ย่อยที่เรียกกันว่า Drupes ซึ่งหมายถึง ผลไม้ที่มีเนื้อด้านในเมล็ดที่ล้อมรอบด้วยเปลือกแข็ง ซึ่งรวมถึงผลไม้หลากหลายชนิด เช่น ลูกพีช ลูกแพร์ วอลนัท และอัลมอนด์ โดยเมล็ดใน Drupes จะได้รับการปกป้องโดยชั้นนอกที่เรียกว่า endocarp, mesocarp และ exocarp

สรุป

มะพร้าวเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่รู้จักกันในชื่อ Drupe  หรืออีกนัยหนึ่งคือมีลักษณะคล้ายกับพืชในตระกูลถั่วบางชนิดที่เกิดจากพืชยืนต้นถ้ามะพร้าวจัดเป็นถั่วชนิดหนึ่ง แล้วคนแพ้ถั่วกินได้ไหม?

การแพ้ถั่วที่พบได้บ่อยที่สุด ได้แก่ ถั่วอัลมอนด์ ถั่วบราซิล เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เฮเซลนัท พีแคน ถั่วสน ถั่วพิสตาชิโอ และวอลนัท ในขณะที่ปฏิกิริยาแพ้มะพร้าวค่อนข้างหายาก เพราะแม้ว่ามะพร้าวจะเป็นถั่วจากพืชยืนต้นเช่นกัน แต่ในทางโภชนาการแล้ว พวกมันขาดโปรตีนจำนวนมากที่คนที่มีอาการแพ้ถั่วต้นไม้มีความไวต่อมัน ดังนั้นหลายคนที่มีอาการแพ้ถั่วจากพืชยืนต้น จึงสามารถกินมะพร้าวได้อย่างปลอดภัยโดยไม่เกิดอาการแพ้

ขณะที่บางคนที่มีอาการแพ้ถั่วแมคาเดเมีย อาจมีปฏิกริยาต่อมะพร้าวด้วยเช่นกัน บางคนที่มีอาการแพ้มะพร้าว จะมีสัญญาณของปฏิกิริยาการแพ้ได้ทั้ง ลมพิษ, คัน, ปวดท้อง, หายใจถี่, และแม้กระทั่งอาการแพ้รุนแรง จึงควรหลีกเลี่ยงการบริโภคมัน และด้วยเหตุนี้ทำให้ทางองค์การอาหารและยาได้จัดมะพร้าวให้อยู่ในประเภทอาหารที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ถั่วจากพืชยืนต้นด้วย และเพื่อความปลอดภัยจึงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนลองรับประทานมะพร้าว หากมีประวัติของการแพ้ถั่วจากพืชยืนต้น หรือเคยมีประวัติแพ้ถั่วอย่างรุนแรงมาก่อน

สรุป

มะพร้าวจัดเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่รู้จักกันในชื่อ Drupe ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่มีอาการแพ้ถั่วจากพืชยืนต้นสามารถกินมะพร้าว และผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวได้อย่างปลอดภัยโดยไม่เกิดอาการใดๆ แต่หากไม่แน่ใจก็สามารถขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนได้

 

ที่มา healthline

(5071)