เทือกเขาหิมาลัยได้ปรากฏสู่สายตาชาวอินเดียเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี หลังปิดประเทศ

ปรากฏการณ์อัศจรรย์นี้เกิดขึ้นที่เมือง Jalandhar รัฐ Punjab ทางเหนือของประเทศอินเดีย ไกลออกไป 125 ไมลส์ หรือ 200 กิโลเมตรโดยประมาณ หลังจากวิกฤตโรคระบาดครั้งใหญ่ COVID-19 ทำให้อินเดียเกิดมาตรการปิดประเทศคุมเข้มขอให้ประชาชนกักตัวอยู่ในที่พักอาศัย ระยะเวลาผ่านไปราว 1 เดือนหลังจากการกักตัว ชาวอินเดียเริ่มสังเกตเห็นสภาพภูมิอากาศในประเทศที่เริ่มดีขึ้น มลพิษทางอากาศได้ลดลง หมอกควันที่เคยปกคลุมบดบังทัศนียภาพของเทือกเขาหิมาลัยตอนนี้ได้เปิดท้องฟ้าโล่งแจ่มใสทำให้มองเห็นเทือกเขาหิมาลัยที่ไม่เคยเห็นมานานกว่า 30 ปี

นักแข่งกีฬาคริกเก็ตชื่อดังในอินเดีย Harbhajan Singh ได้แชร์ภาพลงบนทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขา พร้อมเล่าว่าเขาไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะได้มองเห็นเทือกเขาหิมาลัยจากดาดฟ้าที่บ้าน ทั้งยังบอกอีกว่าต้องเป็นเพราะระดับสภาพอากาศที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงกักตัวและปิดประเทศอย่างแน่นอน


ภาพทางอากาศจากจุดที่ประชาชนอาศัย ระยะห่างระหว่างเมือง Jalandhar และเทือกเขาหิมาลัย


ประเทศอินเดียได้มีมาตรการปิดประเทศและกักตัวเป็นเวลา 21 วัน เพื่อชะลอและลดอัตราการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโรค COVID-19 หลังจากประชาชนเริ่มอาศัยอยู่ในที่พัก ไม่มีผู้คนหรือกิจการเปิดตามท้องถนน ทำให้ระดับมลพิษทางอากาศในประเทศอินเดียลดลงมากอย่างเห็นได้ชัด

ที่มา boredpanda

(8482)