Hattusa เมืองโบราณที่สาบสูญในตุรกี

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในตุรกีที่มีนักท่องเที่ยวน้อย แต่กลับมีสิ่งดึงดูดใจที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ก็คือซากปรักหักพังของเมืองโบราณที่ชื่อ Hattusa ที่ตั้งอยู่บริเวณเวิ้งแม่น้ำ Kızılırmak อันอุดมสมบูรณ์  ตั้งอยู่ใกล้กับเมือง Boğazkale ของตุรกี เมืองนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของจักรวรรดิฮิตไทต์ มหาอำนาจแห่งยุคสำริดตอนปลาย อาณาจักรทอดยาวออกไปจนทั่วอนาโตเลียและตอนเหนือของซีเรีย จากทะเลอีเจียนไปทางทิศตะวันตกจนถึงแม่น้ำยูเฟรติสทางทิศตะวันออก

จักรวรรดิฮิตไทต์ถูกกล่าวถึงหลายครั้งในพระคัมภีร์ว่าเป็นหนึ่งในอาณาจักรที่ทรงพลังที่สุดในสมัยโบราณ พวกเขาอยู่ในยุคเดียวกับชาวอียิปต์โบราณและทุกคนเท่าเทียมกัน ในการต่อสู้ของสงครามคาเดช คนฮิตไทต์ต่อสู้กับอาณาจักรอียิปต์อันยิ่งใหญ่และเกือบจะฆ่าฟาโรห์รามเสสลงได้ ทำให้พระองค์ต้องล่าถอยกลับไปยังอียิปต์ ปีต่อมาชาวอียิปต์และคนฮิตไทต์ลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพซึ่งเชื่อกันว่าเก่าแก่ที่สุดในโลกและฟาโรห์รามเสสเองก็ได้แต่งงานกับเจ้าหญิงแห่งฮิตไทต์เพื่อผนึกข้อตกลง

สนธิสัญญาสงบศึกอียิปต์ – ฮิตไทต์จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์โบราณคดีอิสตันบูล เชื่อกันว่าเป็นตัวอย่างที่เก่าแก่ที่สุดของข้อตกลงระหว่างประเทศที่เป็นลายลักษณ์อักษรทุกประเภท

พวกเขามีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์โบราณมากกว่าที่บันทึกไว้ในหนังสือประวัติศาสตร์สมัยใหม่ คนฮิตไทต์พัฒนาพาหนะในการรบที่มีน้ำหนักเบาและเร็วที่สุดในโลก และถึงแม้จะเป็นยุคสำริด แต่ก็มีการผลิตและใช้เครื่องมือเหล็กอยู่แล้ว

ไม่น่าเชื่อว่าในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ชาวฮิตไทต์ได้รับการพิจารณาว่าเป็นเพียงคำบอกเล่าเนื่องจากไม่พบหลักฐานการมีอยู่ของจักรวรรดิ แต่ก่อนที่จักรวรรดิโบราณนี้จะสิ้นชื่อ ก็มีการค้นพบและการขุดค้นหาวัตถุโบราณของ Hattusa พร้อมกับการขุดค้นแผ่นจารึกดินเหนียวนับหมื่นนับพันที่บันทึกกิจกรรมทางการทูตของชาว Hittites ไว้ และที่สำคัญที่สุดคือสนธิสัญญาสงบศึกหลังจากการต่อสู้ของสงคราม Kadesh ระหว่างคนฮิตไทต์และชาวอียิปต์ในศตวรรษที่ 13 ก่อนคริสตกาล

--- ---

Hattusa ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของที่ราบ Budaközü บนทางลาดชันประมาณ 300 เมตรเหนือหุบเขา มันถูกล้อมรอบด้วยพื้นที่การเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ เนินเขาและป่าไม้ทุ่งหญ้าที่เพียงพอสำหรับการสร้างและบำรุงรักษาเมืองใหญ่ ก่อนที่จะกลายเป็นเมืองหลวงของฮิตไทต์ ประมาณสองร้อยปีก่อนคริสตกาลสถานที่นี้เดิมเป็นที่อยู่อาศัยของคนพื้นเมืองชาวไฮติ

ประตูสิงโตในเมือง Hattusa

Hattusa ถูกทำลายไปพร้อมกับจักรวรรดิในศตวรรษที่ 12 ก่อนคริสตกาล การค้นพบทางโบราณคดีกล่าวว่า เมืองทั้งเมืองถูกเผาจนวอด อย่างไรก็ตามการทำลายครั้งนี้ดูเหมือนจะเกิดขึ้นหลังจากชาว Hattusa หลายคนทิ้งเมืองไปแล้วโดยเอาสิ่งของมีค่า รวมทั้งบันทึกสำคัญอย่างเป็นทางการของเมืองไปด้วย สิ่งก่อสร้างที่นักโบราณคดีค้นพบนั้นเป็นแค่เมืองผี

จุดสูงสุดของเมืองครอบคลุมพื้นที่ 1.8 ตารางกิโลเมตร ทั้งภายในและภายนอกล้อมรอบด้วยกำแพงขนาดใหญ่และมองเห็นได้อย่างชัดเจน ออกไป 8 กิโลเมตรรอบเมือง เมืองส่วนใหญ่ถูกคุ้มครองโดยป้อมปราการที่มีอาคารบริหารขนาดใหญ่และวัด พระราชวังหรือเมืองบริวารถูกสร้างขึ้นบนสันเขาสูง ทางทิศใต้นอกเมืองประมาณ 1 ตารางกิโลเมตรมีประตูเข้าเมืองที่บรรจงตกแต่งด้วยภาพนูนต่ำนูนสูงแสดงถึงนักรบ สิงโตและสฟิงซ์ วัดสี่แห่งตั้งอยู่ที่นี่ล้อมรอบด้วยลานระเบียง ร่วมกับอาคารฆราวาสและอาคารที่อยู่อาศัย และด้านนอกกำแพงเป็นสุสาน สิ่งเหล่านี้ล้วนแสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองแห่งอดีตกาลที่ไฟไม่สามารถทำลายลงได้

ที่มา amusingplanet

(4215)