อาหารที่อาจทำให้คุณมีอาการท้องอืด

หลายคนเข้าใจว่าอาการท้องอืดนั้นสาเหตุมาจากรับประทานอาหารปริมาณมากเพียงเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการท้องอืดขึ้น เช่น การหายใจเข้ารับอากาศไปสู่ช่องท้องในปริมาณที่มากเกินไป การรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดแก๊สอย่างน้ำอัดลม ภาวะก่อนเกิดประจำเดือนจะทำให้ร่างกายมีน้ำหนักเพิ่มจนเกิดอาการท้องอืด และการรับประทานอาหารเสริมหรือตัวยาบางชนิด เป็นต้น เราสามารถเลือกทานอาหารที่นอกจากจะบรรเทาอาการท้องอืดและลดแก๊สในท้องแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเราอีกด้วย

อาหารที่ไม่ควรรับประทานเมื่อมีอาหารท้องอืด

 

Legumes พืชฝักตระกูลถั่ว เช่น ถั่ว ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา ถั่วลิสง เป็นต้น ถั่วอาจจะให้โปรตีนปริมาณมากกับเราแต่ว่าร่างกายเรานั้นไม่สามารถย่อยน้ำตาลและไฟเบอร์จากถั่วได้ คนส่วนใหญ่มักมีอาการท้องอืดช่วงเอวเมื่อรับประทานถั่ว


Broccoli Cabbage Kale บล็อกโคลี กะหล่ำปลี เคล (ผักคะน้าใบหยัก) จัดอยู่ใน cruciferous หรือผักตระกูลกะหล่ำ ถึงจะเป็นผักที่เป็นประโยชน์มีไฟเบอร์สูง แต่น้ำตาลไม่สามารถย่อยแบคทีเรียได้หมดมันจึงกลายเป็นแก๊สที่อยู่ในกระเพาะจนทำให้ท้องอืด


Dairy นม หรือ ชีส ผลิตภัณฑ์ที่มีนมวัวเป็นส่วนผสมนั้นทำให้อาการท้องอืดเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งและบรรเทาได้ยาก เพราะการบริโภคนมวัวจะทำให้เกิดภาวะที่ร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแล็กโทสได้หมด จึงทำให้ระบบการทำงานของเอนไซม์ทำงานช้าลง หรือทำให้ระบบย่อยอาหารลดลงนั่นเอง


Salty food อาหารที่มีรสเค็มทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ง่าย บริเวณภายในร่างกายที่ขาดความชุ่มชื้นจึงมีลมแก๊สอยู่เป็นสาเหตุของการเกิดท้องอืด อาหารทุกชนิดนั้นมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบอยู่เราจึงไม่สามารถเลี่ยงความเค็มของโซเดียมได้ คำแนะนำที่ดีที่สุดคือการดื่มน้ำเปล่าขจัดโซเดียมออกไป


อาหารที่ควรรับประทานเมื่อมีอาการท้องอืด

Cucumber แตงกวา – เป็นผักที่มีประโยชน์ทั้งภายนอกและภายในร่างกายของเรา บางครั้งอาการท้องอืดเกิดจากเศษอาหารที่บูดเสียจนเกิดเป็นลมแก๊ส สารต้านอนุมูลอิสระในแตงกวานั้นจึงช่วยย่อยสลายและชะล้างของเสียในร่างกาย


Bananas กล้วย – กล้วยเป็นผลไม้ที่มีน้ำจำนวนมาก และยังมีธาตุโพแทสเซียมที่ช่วยดูแลความสมดุลของร่างกายและระบบปัสสาวะ ไปจัดการะดับโซเดียมให้มีปริมาณที่พอดีกับร่างกาย


Tea ชา – หลังรับประทานอาหารเสร็จ การดื่มชาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีที่สุดในการชำระล้างของเสียในร่างกาย ทั้งยังช่วยในเรื่องของกลิ่นตัวและการป้องกันโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง นอกจากนี้กลิ่นหอมของใบชายังช่วยคลายความเครียดได้ดีอีกด้วย

 

(3603)