ภาพวิดีโอหายาก ที่ทำให้รู้ว่าวาฬสเปิร์มแคระสามารถพ่นหมึกได้

ภาพวิดีโอแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมของวาฬสเปิร์มแคระที่ปล่อยน้ำสีเข้มคล้ายน้ำหมึกออกมาเป็นจำนวนมาก เพื่อหลบหนีจากท่าเรือ ภายใต้น้ำที่ใสสะอาดบริเวณชายฝั่งเคปทาวน์ของประเทศแอฟริกาใต้

Karlina Merkens ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์จำพวกวาฬ กล่าวว่า “แม้ว่าพฤติกรรมการปล่อยน้ำหมึกของพวกมันจะเคยถูกบันทึกไว้แล้ว แต่ก็ยังถือเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ยากมาก โดยเฉพาะบนเขตน้ำตื้นที่มองเห็นได้ชัดเจนแบบนี้”

วาฬสเปิร์มแคระ (Dwarf sperm whale) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Kogia sima ตามปกติแล้วเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกและค่อนข้างขี้อาย สาเหตุที่มันขึ้นมาบนเขตน้ำตื้นสันนิษฐานว่าเป็นการหลบหนีการไล่ล่าของนักล่า และเมื่อมาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย มันจึงปล่อยของเหลวสีเข้มออกมาทางทวารหนักเพื่อสร้างโอกาสในการหลบหนี

ลักษณะโดยทั่วไปของพวกมันค่อนข้างแตกต่างจากวาฬชนิดอื่น ด้วยขนาดที่ใกล้เคียงกับโลมา และมีวิธีการเอาตัวรอดเหมือนกับหมึก หากมันรู้สึกว่าถูกคุกคาม มันสามารถปล่อยของเหลวสีน้ำตาลเข้มปนแดงออกมาจากต่อมบริเวณลำไส้ได้มากถึง 11 ลิตร ซึ่งช่วยเพิ่มระยะเวลาและโอกาสในการหลบหนีให้กับพวกมัน

หนึ่งในทฤษฎีที่อธิบายต้นเหตุของวิดีโอเป็นไปได้คือ พวกมันอาจสับสนเนื่องจากการส่งสัญญาณเพื่อนำทางถูกปิดกั้นด้วยสิ่งก่อสร้างบริเวณท่าเรือ จนมันเกิดความเครียดและต้องหาวิธีการออกไปจากสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยนี้ให้เร็วที่สุด สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือเหตุการณ์แบบนี้อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้

ที่มา Science alert

(17806)