ผู้คนใน Ottawa เจอแร็กคูนนอนเมาแอ๋อยู่หลังบ้านโดยไม่ทราบสาเหตุ

งงงวยกันไปหมด เมื่อผู้คนในแคนาดาแชร์ประสบการณ์พบแร็กคูนนอนเมาอยู่ในสวนหลังบ้าน แต่กลับไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้ว่าเพราะอะไรพวกมันจึงมีอาการแบบนั้น

Emily Rodgers อาศัยอยู่ใน Stittsville ทางตะวันตกเฉียงใต้ของออตตาวา ประเทศแคนาดา วันหนึ่งเมื่อกลับมาถึงบ้านก็พบเจ้าแร็กคูนตัวหนึ่งนอนหมดสภาพอยู่ในสวนหลังบ้าน มันนอนนิ่งจนเธอคิดว่ามันตาย แต่แล้วเธอก็เห็นว่าขาของมันกำลังขยับและดูเป็นเรื่องยากเย็นเหลือเกินในการที่ลุกขึ้นยืน หลังจากที่ดูมันอยู่สักพักเธอจึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มารับมันไป

ก่อนหน้านั้น Julie Fong ก็พบกับประสบการณ์ในลักษณะคล้ายกัน แต่ต่างกันตรงที่เจ้าหน้าที่เป็นฝ่ายมาเคาะประตูและขอตรวจดูสวนหลังบ้านของเธอ เพราะมีคนแจ้งว่าพบแร็กคูนมีอาการผิดปกติอยู่แถวๆ นี้ และก็พบมันนอนหลับอยู่เข้าจริงๆ สามีของเธอเองก็บอกว่าเคยเห็นมันนอนพาดรั้วอยู่เมื่อไม่กี่วันก่อนด้วยเช่นกัน

--- ---

แน่นอนว่าพวกมันไม่ได้ไปขโมยเหล้าในบาร์ดื่มแต่อย่างใด Michael Runtz อาจารย์ด้านชีววิทยาในมหาวิทยาลัย Carleton ได้สันนิษฐานว่า พวกมันอาจจะไปเก็บผลไม้บางชนิดที่หล่นอยู่ที่พื้นกิน จึงมีอาการอย่างที่เห็น เอ๊ะ? ยังไง??

Runtz ให้คำตอบว่าผลไม้บางชนิดอย่างเบอร์รี่หรือแอปเปิล เมื่อได้รับความร้อนเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เกิดแอลกอฮอล์ขึ้น เหมือนกับที่เคยเกิดกรณีแบบนี้ในเวอร์จิเนียตะวันตกเมื่อปีที่แล้ว เมื่อนกกินผลเบอร์รี่และแอปเปิลเข้าไป และทำให้พวกมันเมาจนตกต้นไม้นั่นเอง

นอกจากนี้เขายังให้คำแนะนำอีกว่า ถึงแม้เราจะหวังดี แต่ก็ไม่ควรให้มันดื่มกาแฟหรือพยายามจะปลุกพวกมัน แค่ปล่อยให้มันสร่างเอง หรือถ้าหากคุณกังวลว่ามันจะเป็นอะไรมากกว่านั้น ก็โทรแจ้งผู้เชี่ยวชาญให้มารับพวกมันไปจะดีที่สุด

ที่มา CBC

(2358)