จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อนักวิทยาศาสตร์ทิ้งก้อนน้ำแข็งลงไปในหลุมขุดเจาะกลางขั้วโลก

ลองนึกภาพว่าคุณเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานในทวีปแอนตาร์กติกา

คุณต้องอดทนกับอุณหภูมิที่เย็นจัด การเจาะแกนน้ำแข็งเพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับโลกโบราณของเรา และแน่นอนการโยนน้ำแข็งลงไปในหลุมที่ลึกมากเพื่อฟังเสียง ปิ้ว!!!

ใช่…นั่นเป็นงานอดิเรกที่ผู้คนค้นพบขณะที่อาศัยอยู่ในส่วนที่ไม่เอื้ออำนวยที่สุดของโลก

ต้องขอบคุณ John Andrew Higgins นักธรณีวิทยาไอโซโทปบน Twitter ซึ่งคุณก็สามารถสัมผัสกับความสุขแปลกๆ นี้ได้เช่นกัน เนื่องจากนักวิจัยได้บันทึกเสียงมหัศจรรย์ของก้อนน้ำแข็งที่ตกลงมาในรูเจาะลึก 137 เมตร (450 ฟุต)

ทำไมมันฟังดูแปลกๆ

เรามีคำตอบ ขอบคุณสำหรับคำตอบจาก Peter Neff นัก glaciologist ที่อาจเริ่มต้นแนวความคิดของการขว้างน้ำแข็งลงหลุมเจาะที่ยาวมากและบันทึกผลลัพธ์

ย้อนกลับไปในปี 2018 Neff บันทึกชิ้นส่วนของน้ำแข็งที่ตกลงมาในรูเจาะ 90 เมตร (295 ฟุต) และวิดีโอนั้นกลายเป็นกระแส ซึ่งมีผู้ชมกว่า 10 ล้านวิวบน Twitter เพียงอย่างเดียว

จากข้อมูลของNeff มีสองปัจจัยที่ทำให้เป็นแบบนี้คือ ปรากฏการณ์ดอพเพลอร์ของเสียงและการที่คลื่นเสียงเคลื่อนที่ไปทั่วทั้งหลุม

“สิ่งแรกที่คุณได้ยินเมื่อน้ำแข็งตกลงมาคือระดับเสียงที่เปลี่ยนไป” Neff อธิบายในวิดีโอประกอบ

“นั่นคือปรากฏการณ์ดอพเพลอร์ของเสียง”

คุณอาจเคยได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์ดอพเพลอร์ของเสียงบ่อยครั้ง นั่นคือเหตุผลที่เสียงของรถแตกต่างกันเมื่อมันมาถึงคุณและห่างออกไปอีกครั้ง ภาพประกอบเล็กๆ น้อยๆ ด้านล่างนี้แสดงให้เห็นว่าความถี่ของคลื่นเสียงจากแหล่งกำเนิดที่เคลื่อนไหวนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

เมื่อน้ำแข็งลงไปด้านล่าง คลื่นเสียงจากวัสดุที่ตกลงไปนั้นยากที่จะออกมาจากหลุม “เมื่อน้ำแข็งกระทบก้นหลุมเจาะ เสียงจึงสะท้อนไปมาจากด้านข้างของหลุม” Neff อธิบาย และนั่นเป็นเหตุผลที่คุณได้ยินเสียงปิ้ววว!!! นี้

คุณควรดูวิดีโอทั้งหมดด้านบนเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเสียงรบกวนและข้อมูลที่นักวิจัยวิทยาศาสตร์ได้รับจากการเจาะแกนน้ำแข็งเหล่านี้

นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องย้ำเตือนที่ยอดเยี่ยมว่านักวิทยาศาสตร์มีความคิดสร้างสรรค์สุดยอดและรักที่จะมีความสนุกสนานเช่นเดียวกับพวกเรา และบางครั้งการเล่นสนุกของพวกเขาก็อาจเป็นเพียงการทิ้งน้ำแข็งลงไปในหลุมลึก

 

ที่มา  sciencealert

(38811)