หน้ากากผ้าควรทำความสะอาดอย่างไร ควรซักบ่อยแค่ไหนกัน?

หน้ากากอนามัยที่เราสวมใส่กันทุกวัน สำหรับบางคนที่ใช้หน้ากากอนามัยที่ทำมาจากผ้ามักจะพบกับปัญหาอยู่หลายครั้ง เช่น ควรทำความสะอาดหน้ากากอย่างไรจึงจะสะอาดหรือเราควรซักหน้ากากอนามัยบ่อยแค่ไหนกัน การดูแลสุขอนามัยของทางเดินหายใจเป็นสิ่งไม่ควรมองข้าม หากเลือกวิธีดูแลที่ถูกต้องจะส่งผลให้ความปลอดภัยและสุขอนามัยของเราดีขึ้น

ควรทำความสะอาดหน้ากากอนามัยอย่างไร

สำหรับผู้ที่ใช้หน้ากากแบบผ้าอาจมาจากการสั่งซื้อหรือเย็บขึ้นมาเอง การทำความสะอาดหน้ากากที่ถูกต้องและง่ายดาย นั่นคือการซักด้วยเครื่องซักผ้าที่ตั้งค่าการซักในอุณหภูมิสูงหรือซักมือโดยใช้ผงซักฟอกกับน้ำร้อน ซักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นนำไปปั่นให้แห้ง สำหรับผู้ที่ซักมือในขณะที่ล้างผงซักฟอกออก ข้อควรระวังคือต้องล้างผงซักฟอกออกให้หมดและนำไปตากในอุณหภูมิที่มีความร้อนสูง

หน้ากากอนามัยต้องทำความสะอาดบ่อยแค่ไหนกัน

การทำความสะอาดหน้ากากแบบผ้าอาจเหมือนกับการซักผ้า ลองนึกถึงเวลาที่ออกไปข้างนอกและกลับมาบ้าน เราไม่สามารถรู้ได้ว่าวันๆ หนึ่งเสื้อผ้าที่สวมใส่ติดแบคทีเรียมามากเท่าไหร่ คำแนะนำที่ดีที่สุดคือหมั่นซัก 2 วันต่อหนึ่งครั้ง สำหรับผู้ที่ยังต้องออกไปทำงานหากมีเวลาควรซักวันละครั้ง หากรู้สึกว่าเปลืองผงซักฟอกอาจเปลี่ยนเป็นการซักด้วยน้ำร้อนและตากให้แห้ง สำหรับผู้ที่กักตัวอยู่บ้านหากต้องจำเป็นออกไปข้างนอก ควรทำความสะอาดก่อนวันออกไป และสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงไม่ควรปล่อยให้หน้ากากเปียกชื้น อย่าลืมตากหน้ากากให้อยู่ในอุณหภูมิความร้อนที่สูงเข้าไว้

อย่าลืมใส่หน้ากากทุกครั้งที่ออกจากที่พัก เพื่อลดอัตราการแพร่ระบาดของเชื้อโรคของตัวคุณและผู้อื่น ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน พร้อมรับมือผ่านวิกฤตเหล่านี้ไปให้ได้

ที่มา health

(624)