นี่ชินชิลล่าหรือตุ๊กตากันแน่

ชินชิลล่า

หากมองผ่านๆอาจคิดว่าชินชิลล่าเหมือนตุ๊กตาหรือได้รับการปรับแต่งภาพมาจาก Photoshop แต่แท้จริงแล้วมันเป็นชินชิลล่าที่มีชีวิตจริง พวกมันมี 2 ชนิด คือ Chinchilla brevicaudata กลุ่มนี้มีลักษณะหูและหางสั้น คอและไหล่หนา แต่ว่าได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ส่วนชนิดที่ 2 คือ Chinchilla lanigera ยังสามารถพบได้ในป่าจำนวนเล็กน้อย แต่ก็นับว่าเป็นความโชคดีที่ปัจจุบันกลุ่มผู้เลี้ยงสามารถเพาะพันธุ์พวกมันได้สำเร็จ

ลักษณะเฉพาะของชินชิลล่า คือ มีนิสัยซุกซน อยากรู้อยากเห็น ชอบกระโดดสูงๆ ขาหน้าสั้น สามารถใช้จับและแกะเปลือกอาหารได้ มีใบหูที่เป็นเอกลักษณ์ หางเป็นพวง และชอบยืน 2 ขาอีกด้วย เป็นสัตว์ที่สะอาด ไม่มีกลิ่นตัว พวกมันทำความสะอาดขนด้วยการกลิ้งไปมาบนทรายหรือฝุ่นหิน เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักตัวเฉลี่ยอยู่ที่ 400-600 กรัม ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ พวกมันสามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี ใช้เวลาตั้งท้องนาน 111 วัน ตกลูกครอกละ 2 ตัว ลูกที่เกิดมาจะมีขนขึ้นเต็มตัวและลืมตาแล้ว

ชินชิลล่า

ชินชิลล่า เป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดในเทือกเขาแอนดีส อเมริกาใต้ แถบประเทศอาร์เจนตินา โบลิเวีย ชิลี และเปรู เป็นสัตว์ฟันแทะที่มีหูกางใหญ่คล้ายหนู ขนาดรูปร่างคล้ายกระต่าย ขนแน่นและหนา มีไว้ป้องกันตัวเองจากอากาศหนาวเย็นบนเทือกเขาสูง ซึ่งชินชิลล่าเป็นสัตว์ที่มีขนหนาแน่นที่สุดในบรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่บนบก มีหลากหลายสีสัน เช่น เทา เทาอ่อน ดำ ปัจจุบันถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมทั่วโลก

ในถิ่นที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของชินชิลล่า คือ อาศัยอยู่ในโพรงหรือซอกหิน พวกมันเป็นนักกระโดดที่ว่องไวและกระโดดได้สูงถึง 1.8 เมตร ชินชิลล่ามีกลวิธีป้องกันที่หลากหลายรวมถึงการพ่นปัสสาวะและปล่อยขนหากถูกกัด ในตอนท้ายของศตวรรษที่ 19 ชินชิลล่าได้กลายเป็นของหายากหลังจากถูกล่าเพราะมีขนที่นุ่มเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่ใช้ในอุตสาหกรรมขนสัตว์สำหรับเสื้อผ้าและเครื่องประดับอื่นๆ

(91)