อาหารกระป๋องส่งผลเสียต่อสุขภาพจริงหรือไม่?

อาหารกระป๋องมักมีคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่าอาหารสดหรืออาหารแช่แข็ง บางคนอ้างว่ามีส่วนผสมที่เป็นอันตรายและควรหลีกเลี่ยง บางคนบอกว่าอาหารกระป๋องเป็นส่วนหนึ่งของอาหารสุขภาพ บทความนี้จะอธิบายทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับอาหารกระป๋อง

อาหารกระป๋องคืออะไร?

อาหารกระป๋องเป็นการถนอมอาหารในระยะยาว โดยการบรรจุลงในภาชนะที่มีอากาศเข้าไม่ได้

อาหารกระป๋องได้รับการพัฒนาเป็นครั้งแรกในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 เพื่อเป็นแหล่งอาหารที่มีอย่างเพียงพอสำหรับทหารและลูกเรือที่ตกอยู่ในสงคราม ซึ่งกระบวนการบรรจุอาจแตกต่างกันเล็กน้อยตามผลิตภัณฑ์ แต่มีสามขั้นตอนหลักดังนี้ :

กระบวนการทำ อาหารถูกปอกเปลือก, หั่นบาง, สับ, นำเมล็ดออก, นำกระดูกออก, หรือปรุงสุก

การบรรจุ อาหารแปรรูปถูกบรรจุในกระป๋อง

การให้ความร้อน กระป๋องถูกให้ความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายและป้องกันการเน่าเสีย

สิ่งนี้จะช่วยทำให้อาหารเก็บได้นานและปลอดภัยต่อการรับประทานเป็นเวลา 1-5 ปี หรือนานกว่านั้น

การบรรจุลงกระป๋องมีผลต่อระดับสารอาหารอย่างไร?

อาหารกระป๋องมักถูกมองว่ามีคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่าอาหารสดหรืออาหารแช่แข็ง แต่งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้ไม่จริงเสมอไป ในความเป็นจริงอาหารกระป๋องจะเก็บรักษาสารอาหารส่วนใหญ่เอาไว้ และงานวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าอาหารที่มีสารอาหารสูงบางชนิดสามารถรักษาระดับสารอาหารที่สูงได้หลังจากถูกบรรจุลงกระป๋อง แต่เนื่องจากกระป๋องจะต้องผ่านความร้อนสูง วิตามินที่ละลายในน้ำ เช่นวิตามิน C และ B อาจถูกทำลาย วิตามินเหล่านี้มีความไวต่อความร้อนและอากาศโดยทั่วไป ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถถูกทำลายในระหว่างกระบวนการทำ การปรุงอาหาร และวิธีการเก็บที่ใช้ในบ้าน

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่กระบวนการบรรจุลงกระป๋องอาจทำลายวิตามินบางชนิด แต่จำนวนสารประกอบที่ดีต่อสุขภาพอื่นๆ อาจเพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น มะเขือเทศและข้าวโพดจะปล่อยสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้นเมื่อโดนความร้อน ทำให้อาหารกระป๋องเหล่านี้เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดียิ่งขึ้น อาหารกระป๋องเป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ

จากการศึกษาหนึ่ง ผู้ที่รับประทานอาหารกระป๋อง 6 ชิ้นขึ้นไปต่อสัปดาห์มีปริมาณสารอาหารที่จำเป็น 17 ชนิด เมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทาน 2 กระป๋องหรือน้อยกว่าต่อสัปดาห์

อาหารกระป๋องมีราคาไม่แพง สะดวก และไม่เสียง่าย

อาหารกระป๋องเป็นวิธีที่สะดวกและใช้งานได้จริงในการเพิ่มอาหารที่มีสารอาหารสูงเข้าไปในอาหารของคุณ ความพร้อมของอาหารที่ปลอดภัยและมีคุณภาพนั้นขาดในหลายแห่งของโลก และอาหารกระป๋องช่วยให้ผู้คนสามารถเข้าถึงอาหารที่หลากหลายได้ตลอดทั้งปี ซึ่งอันที่จริงในปัจจุบันอาหารเกือบทุกชนิดสามารถพบได้ในกระป๋อง

นอกจากนี้เนื่องจากอาหารกระป๋องสามารถเก็บไว้ได้อย่างปลอดภัยเป็นเวลาหลายปี และใช้เวลาเตรียมน้อยจึงสะดวกอย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งไปกว่านั้นคือมักจะมีราคาต่ำกว่าอาหารสด ดังนั้นอาหารกระป๋องจึงเป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นและมีราคาไม่แพง

อาหารกระป๋องอาจมีปริมาณของสารBPA

BPA (bisphenol-A) เป็นสารเคมีที่มักใช้ในบรรจุภัณฑ์อาหารรวมถึงกระป๋อง

การศึกษาแสดงให้เห็นว่า BPA ในอาหารกระป๋องสามารถย้ายจากเยื่อบุกระป๋องลงไปอยู่ในอาหาร และงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้วิเคราะห์อาหารกระป๋อง 78 รายการ และพบ BPA มากกว่า 90% ของอาหารเหล่านี้  นอกจากนี้การวิจัยได้ทำให้เห็นว่าการรับประทานอาหารกระป๋องเป็นสาเหตุสำคัญของการได้รับสาร BPA

ในการศึกษาหนึ่ง ผู้ทดลองที่บริโภคซุปกระป๋อง 1 มื้อทุกวันเป็นเวลา 5 วันพบว่ามีระดับ BPA เพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000% ในปัสสาวะ

จากการศึกษาในมนุษย์ พบว่า BPA เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพ เช่นโรคหัวใจ โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย หากคุณพยายามลดปัจจัยเสี่ยงของ BPA ให้น้อยที่สุด การกินอาหารกระป๋องจำนวนมากไม่ใช่ความคิดที่ดีเลย

พวกมันอาจมีแบคทีเรียที่อันตราย

อาหารกระป๋องที่ไม่ได้รับการแปรรูปอย่างถูกต้องอาจมีแบคทีเรียอันตรายที่เรียกว่า Clostridium botulinum การบริโภคอาหารที่มีการปนเปื้อนอาจทำให้เกิดโรคโบทูลิซึม ซึ่งเป็นโรคร้ายแรงที่อาจนำไปสู่การเป็นอัมพาตและเสียชีวิตหากไม่ได้รับการรักษา

ผุ้ป่วยส่วนใหญ่ของโรคโบทูลิซึมมักเกิดจากการรับประทานอาหารกระป๋องที่ทำเองที่บ้านแบบไม่ถูกต้อง และการเกิดโรคโบทูลิซึมจากอาหารกระป๋องที่วางขายตามท้องตลาดนั้นหาได้ยาก

อาหารกระป๋องบางชนิดมีการเพิ่มเกลือ น้ำตาล หรือสารกันบูด

บางครั้งเกลือ น้ำตาล และสารกันบูดจะถูกเพิ่มในระหว่างกระบวนการบรรจุลงกระป๋อง และอาหารกระป๋องบางชนิดอาจมีเกลือมาก แม้ว่าสิ่งนี้จะไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่อาจเป็นปัญหาสำหรับบางคน เช่นผู้ที่มีความดันโลหิตสูง หรือมีการเพิ่มน้ำตาล ซึ่งอาจมีผลกระทบที่เป็นอันตราย

น้ำตาลส่วนเกินเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหลายชนิด รวมถึงโรคอ้วน โรคหัวใจ และเบาหวานประเภทที่ 2 และอาจมีการเพิ่มสารกันบูดหรือสารเคมีอื่นๆด้วยเช่นกัน

วิธีการเลือกที่ถูกต้อง

เช่นเดียวกับอาหารทุกชนิด สิ่งสำคัญคือต้องอ่านฉลากและรายการส่วนผสม หากคุณกังวลเกี่ยวกับการรับประทานเกลือ ให้เลือกอาหารกระป๋องที่ “โซเดียมต่ำ” หรือ “ไม่ใส่เกลือเพิ่ม” และเพื่อหลีกเลี่ยงน้ำตาลส่วนเกิน ให้เลือกผลไม้ที่บรรจุในน้ำหรือน้ำผลไม้ แทนการบรรจุในน้ำเชื่อม

อาหารกระป๋องเป็นทางเลือกที่มีคุณค่าทางโภชนาการเมื่อไม่มีอาหารสด และให้สารอาหารที่จำเป็นและสะดวกอย่างเหลือเชื่อ แต่อาหารกระป๋องก็ยังเป็นแหล่งสำคัญของ BPA ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ แต่ที่สำคัญคือต้องอ่านฉลากและเลือกตามความเหมาะสม

 

ที่มา healthline

(2894)