กล่องรับบริจาคที่ตั้งอยู่ใต้ท้องถนนในเบรเมน

กล่องรับบริจาคนี้ติดตั้งอยู่ใต้ท้องถนนด้านหน้าอาคารที่ทำการรัฐในเมืองเบรเมน ทางตอนเหนือของประเทศเยอรมนี ภายนอกตู้ใบนี้ดูเหมือนฝาครอบท่อระบายน้ำแบบกลมสีบรอนซ์ทั่วไป แต่ตรงกลางของฝากลับมีช่องเล็ก ๆ สำหรับให้ผู้คนหยอดเหรียญหรือธนบัตรลงไปได้ แล้วกล่องบริจาคก็จะตอบกลับมาด้วยการเล่นดนตรีขอบคุณ จากหนึ่งในสี่นักดนตรีชื่อดังของเบรเมน ได้แก่ ลา สุนัข แมว และไก่

หลุมเบรเมนหรือ “เบรเมอร์ล็อค” เป็นผลิตผลของศาสตราจารย์และนักออกแบบชื่อ Fitz Haase ผู้คิดค้นแนวคิดกล่องบริจาคเพื่อช่วยเหลือองค์กรการกุศลของเมือง และนำมาติดตั้งในปี 2007 โดยในแต่ละปีจะมีเงินจำนวน 12,000 – 17,000 ยูโรถูกหย่อนลงในกล่อง โดยเงินที่ได้มาจะได้รับการจัดการและแจกจ่ายโดย Wilhelm-Kaisen-Buergerhilfe ซึ่งเป็นมูลนิธิการกุศล

กล่องบริจาคนั้นเป็นถังเหล็กแบบเรียบง่ายตั้งอยู่ใต้ช่องที่เก็บเหรียญ เมื่อผู้เข้าชมหยอดเหรียญลงในช่องของกล่อง เงินจะผ่านตาแมวซึ่งจะลั่นไก และเสียงสัตว์ที่บันทึกไว้ล่วงหน้าก็จะเริ่มเล่นเสียง

--- ---

สำหรับผู้ที่สงสัยว่า “ทำไมต้องเป็นเสียงสัตว์” เบรเมนเชื่อมโยงกับเทพนิยายชื่อดังของสองพี่น้องกริมม์ ที่กล่าวถึง “นักดนตรีเมืองแห่งเบรเมน” ซึ่งเป็นกลุ่มเพื่อนที่แก่ชรานั่นคือ ลา สุนัข แมว และไก่ ที่ถูกทอดทิ้งโดยเจ้านายของพวกเขา และยึดกระท่อมจากโจรในเมืองเบรเมนโดยสร้างเสียงอึกทึกครึกโครมและทำให้พวกเขากลัว สัตว์เหล่านี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเบรเมน นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมสำหรับนักดนตรีชื่อดังกลุ่มนี้ตั้งอยู่นอกศาลากลางด้วย

ที่มา amusingplanet

(376)