2 ชีตาห์ที่เกิดในสวนสัตว์ สู่อิสระบนผืนป่าแอฟริกาใต้

ทางรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ใน Howletts Wild Animal Park ประเทศอังกฤษได้ตัดสินใจนำเจ้าสองลูกเสือชีตาห์เพศผู้ Saba และ Nairo อายุ 2 ปี 6 เดือนย้ายไปอยู่ที่ ศูนย์ชีตาห์ Ashia  ก่อนที่จะพวกมันจะได้รับอิสระและเติบโตในผืนป่า Great Karoo ซึ่งเป็นพื้นที่กึ่งทะเลทรายในแอฟริกาใต้

ลูกเสือทั้งสองตัวนี้ถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกในการปลดปล่อยเสือชีตาห์ที่เกิดในกรงให้ออกจากอังกฤษเพื่อกลับคืนสู่ธรรมชาติ โดยในขั้นแรกพวกมันจะถูกนำขึ้นเครื่องบินระยะทางกว่า 10,000 กิโลเมตรไปยังศูนย์ชีตาห์ Ashia ในเวสต์เทิร์นเคป ก่อนที่จะถูกย้ายไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ Mount Camdeboo  ซึ่งเป็นอุทยานพื้นที่ 14,000 เฮกเตอร์ภายในอุทยานแห่งชาติคารูของแอฟริกาใต้

Chantal Rischard ผู้ก่อตั้งศูนย์ชีตาห์กล่าวว่า ในโครงการนี้มีลูกเสือที่เกิดจากการขยายพันธุ์และดูแลโดยมนุษย์ทั้งหมด 9 ตัว ที่ประสบความสำเร็จในการปล่อยคืนสู่ป่า และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะประสบความสำเร็จมากขึ้นอีก

Mount Camdeboo เป็นพื้นที่ที่ได้รับการบริจาคให้ใช้ในการดูแลสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ และสัตว์หายากอื่นๆ รวมถึงช้างเพศผู้ตัวเต็มวัยที่ได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิ Aspinall ซึ่งเข้ามาเป็นพันธมิตรกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์แห่งนี้เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2019

Iain Buchanan เจ้าของพื้นที่เขตอนุรักษ์ กล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากที่ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการนี้ การได้เห็นเสือชีตาห์ใช้ชีวิตอย่างอิสระในพื้นที่นับเป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจที่สุดในชีวิต และเขามั่นใจว่าโครงการนี้จะช่วยให้สัตว์ในสวนสัตว์ได้ใช้ชีวิตแบบสัตว์ป่ามากขึ้น และจะช่วยเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่ให้มากขึ้นได้

Saba ได้รับการเลี้ยงดูโดย Damian Aspinall ประธานมูลนิธิ Aspinall และ Victoria ภรรยาของเขา ซึ่งทั้งสองจะร่วมเดินทางไปกับ Saba และ Nairo ในการเดินทางจากสหราชอาณาจักรไปยังแอฟริกาใต้ เพื่อปล่อยพวกมันสู่บ้านใหม่เป็นการส่วนตัวด้วย

ขวา Nairo, ซ้าย Saba

รายได้ส่วนหนึ่งของโครงการมาจากการบริจาคเงินของผู้ที่ชื่นชอบในสัตว์ตระกูลแมวขนาดใหญ่ ที่บริจาคในฐานะผู้อุปการะลูกเสือทั้งสองตัวนี้ รวมถึงรายได้ที่มาจากการจำหน่ายของที่ระลึกทางเว็บไซต์ของมูลนิธิ ซึ่งรายได้ทั้งหมดนี้จะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการขนย้ายและเฝ้าดูพวกมัน

ปัจจุบันชีตาห์ถูกจัดอยู่ในรายชื่อสัตว์ที่ตกอยู่ในความเสี่ยงของ IUCN เนื่องจากมีจำนวนน้อยกว่า 7,000 ตัวตามธรรมชาติ จากการสูญเสียวิถีการดำรงชีวิตและความขัดแย้งกับมนุษย์ รวมถึงปัญหาการซื้อขายเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงที่มากขึ้น ทำให้พวกมันมีจำนวนเหลือเพียงประมาณ 10 เปอร์เซนต์เท่านั้นเมื่อเทียบกับจำนวนในอดีต

ที่มา dailymail , get away

(526)