Attabad ทะเลสาบที่เกิดจากภัยพิบัติ

สีฟ้าสดใสของทะเลสาบที่สวยงามแห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางยอดเขา Karakoram ทางตอนเหนือของปากีสถานซึ่งกำเนิดมาจากความรุนแรงของธรรมชาติ

ในเดือนมกราคม ปี 2010 แผ่นดินถล่มขนาดใหญ่ซึ่งอาจเกิดจากแผ่นดินไหวได้ตกลงมาบนภูเขา และฝังหมู่บ้าน Attabad ใน Hunza Valley ในภูมิภาค Gilgit Baltistan ห่างจากกรุงอิสลามาบัดประมาณ 760 กม. หินและดินสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ระบายน้ำของแม่น้ำฮันซ่าทำให้เกิดความลึกอย่างรวดเร็วและสร้างทะเลสาบใหม่แทนที่บ้านของผู้คนราว 6,000 คน และพื้นที่กว่า 20 กม. ของทางหลวง Karakoram ซึ่งเป็นเพียงถนนหลวงสายเดียวที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ห่างไกลนี้เท่านั้น

ห้าเดือนหลังจากเกิดภัยพิบัติ ทะเลสาบ Attabad มีความยาวประมาณ 21 กม. มันไหลไปตามหุบเขาแคบ ๆ เหมือนงูสีฟ้าขนาดมหึมา ซึ่งเสริมความงามอันน่าทึ่งของหุบเขา Gilgit และ Hunza ซึ่งเป็นจุดที่มีทะเลสาบสีเขียวขจีสวยงามมากมาย ทะเลสาบกลายเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

มีโรงแรมและเกสต์เฮาส์จำนวนเล็กน้อยโผล่ขึ้นมารอบทะเลสาบ และมีกิจกรรมสันทนาการต่างๆ เช่นพายเรือ ขี่เจ็ทสกี และตกปลาที่ทะเลสาบ แต่สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากดินถล่มความเป็นจริงนั้นไม่ได้เป็นภาพที่งดงามนัก

ความหายนะที่สร้างโดย Attabad คือหมู่บ้าน 4 หมู่บ้าน ได้แก่ Ainabad, Shishkat, Gulmit และ Gulkin สวนแอปเปิ้ลที่มีต้นไม้อายุหลายร้อยปี พระบรมสารีริกธาตุ มัสยิด วัด และบ้านไม้ที่มีเสาแกะสลัก จมอยู่ใต้ทะเลสาบ กองทัพอพยพประชาชนในท้องถิ่นและย้ายพวกเขาไปยังหุบเขาอื่นชั่วคราว เมื่อทางหลวงถูกน้ำท่วม ยานพาหนะ ผู้โดยสาร และสินค้าต้องแล่นข้ามแม่น้ำในเรือไม้ แม้ว่าการเดินทางนั้นจะเป็นความสุขสำหรับนักท่องเที่ยว แต่สำหรับคนขับรถบรรทุกและผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่นมันเป็นปัญหาที่ยุ่งยาก

ห้าปีต่อมาทางหลวง Karakoram ถูกเบนไปตามชายฝั่งของทะเลสาบ และชีวิตของผู้คนในปัจจุบันก็เริ่มกลับคืนสู่ภาวะปกติ

 

ที่มา amusingplanet

(673)