เป็นไปได้ไหมที่จะโดนอุกกาบาตตกใส่?

ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา มีการบันทึกเกี่ยวกับผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากอุกกาบาตไม่มากนัก ครั้งที่โด่งดังที่สุดคือเหตุการณ์ที่อุกกาบาต Chelyabinsk ที่ระเบิดบนชั้นบรรยากาศ และมีส่วนที่เหลือน้ำหนักกว่า 600 กิโลกรัมตกใส่โลกในปี 2013 แม้ว่าจะไม่มีใครเสียชีวิตจากการโดนอุกกาบาตตกใส่โดยตรง แต่ก็มีผู้คนจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากคลื่นการสั่นสะเทือนที่รุนแรง

ในปี 2016 มีการบันทึกว่าชายคนแรกที่เสียชีวิตจากการระเบิดของอุกกาบาตคือชายในประเทศอินเดีย แต่จากข้อมูลที่ได้จากผู้เชี่ยวชาญของนาซ่า กลับพบว่าการระเบิดครั้งนั้นไม่มีความเกี่ยวข้องกับวัตถุจากต่างดาวแต่อย่างใด

ดังนั้นผู้ที่บาดเจ็บจากกรณีการโดนอุกกาบาตตกใส่จึงหาได้ยากมาก แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย ในปี 1954 หญิงคนหนึ่งในสหรัฐฯ นามว่า Ann Hodges ถูกเศษอุกกาบาตขนาดเล็กที่เรียกว่า Sylacauga ตกทะลุหลังคามาโดนสะโพกของเธอ ขณะที่นอนพักผ่อนอยู่บนโซฟา ซึ่งทำให้เธอได้รับบาดเจ็บแต่ไม่ถึงขั้นเสียชีวิต

เศษอุกกาบาตที่จัดแสดงใน Smithsonian National Museum of Natural History

นอกจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นยังมีรายงานถึง 3 ชิ้น ที่นักวิจัยเพิ่งพบเมื่อไม่นานมานี้ว่าเคยมีเหตุอุกกาบาตระเบิดที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในหมู่บ้านใกล้กับ Sulaymaniyah ของอิรัก ถูกบันทึกไว้ในรายงานท้องถิ่น เป็นภาษาออตโตมัน-ตุรกีเท่านั้น ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงไม่เคยมีการเปิดเผยมาก่อน

เอกสารดังกล่าวเป็นจดหมายที่เขียนโดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ที่รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อรัฐบาล ในวันที่ 10 สิงหาคมของปฏิทินจูเลียน (22 สิงหาคมในปฏิทินเกรกอเรียน) จดหมายรายงานว่า เวลาประมาณ 20:30 น. ในเวลาท้องถิ่น มีลูกไฟขนาดใหญ่ปรากฏขึ้นบนท้องฟ้า

หลังจากอุกกาบาตตกลงมาเหมือนสายฝนเป็นระยะเวลาประมาณ 10 นาทีในหมู่บ้านเล็ก ๆ ส่งผลให้ชายคนหนึ่งที่ไม่ระบุชื่อเสียชีวิต และมีชายอีกคนหนึ่งบาดเจ็บเป็นอัมพาต นอกจากนี้ยังมีรายงานความเสียหายต่อพืชผลซึ่งสอดคล้องกับคลื่นความร้อนจากอุกกาบาต

(ภาพปก Ann Hodges จาก The LIFE Magazine โดย Jay Leviton)

(156)