ไขมันทรานส์อันตราย แล้วเลือกใช้ไขมันแบบไหนดี ถึงจะปลอดภัย…น้ำมันหมูดีไหม?

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา ทาง กระทรวงสาธารณะสุขประกาศว่า ภายในเดือนมกราคม 2562 กรดไขมันทรานส์ จะถูกห้าม ผลิต นำเข้า แบะจำหน่ายในประเทศไทย

ไขมันทรานส์คืออะไร ไขมันที่เกิดจากการแปรรูป จึงสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานโดยไม่เหม็นหืน ไม่เป็นไข และสามารถทนความร้อนได้สูง รวมถึงมีรสชาดที่ใกล้เคียงกับไขมันที่มาจากสัตว์ แต่จะมีราคาที่ถูกกว่า

บรรดาผู้ประกอบกิจการอาหารต่าง ๆ มักนิยมนำไขมันทรานส์มาใช้ประกอบอาหารมากมาย เช่น กลุ่มอาหารฟาสต์ฟู้ดซึ่งใช้เป็นน้ำมันสำหรับทอดไก่ มันฝรั่ง โดนัท หรือการนำมาใช้ในการประกอบกิจการเบเกอรี่ ขนมขบเคี้ยว ครีมเทียม และวิปปิ้งครีม เป็นต้น

แล้วเราสามารถใช้น้ำมันอะไรในการปรุงอาหารดี น้ำมันพืชเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งในปรุงอาหาร แต่ผู้บริโภคต้องเลือกน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำ อย่างเช่น น้ำมันจมูกข้าวสาลี, น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันมะกอก, น้ำมันข้าวโพด, น้ำมันดอกทานตะวัน, น้ำมันปาล์ม เป็นต้น

รวมไปถึงน้ำมันหมู ซึ่งเป็นน้ำมันที่ได้มาจากไขมันหมู  เป็นน้ำมันที่มาจากธรรมชาติ มีโครงสร้างโมเลกุลที่คล้ายคลึงกับไขมันในร่างกายมนุษย์มากกว่าไขมันชนิดอื่นๆ เนื่องจากไขมันในร่างกายมนุษย์และไขมันของมันเ้นไขมันของสัตว์เหมือนกันนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก อพวช.

(4227)