เกาะโคโมโดประกาศเก็บค่าเข้าเกาะรายปี เพื่อเพิ่มจำนวนมังกรโคโมโด

เกาะโคโมโดในอินโดนีเซีย ประกาศจะปิดเกาะสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป ตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้า เป็นระยะเวลา 1 ปี แต่นักท่องเที่ยวที่จ่ายค่าเข้าชมรายปี คนละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ จะสามารถเข้าชมได้ตามปกติ

ปัจจุบันเก็บค่าเข้าชมเพียงคนละ 10 ดอลลาร์เท่านั้น โดยในปี 2018 มีนักท่องเที่ยวเข้ามาบนเกาะถึง 176,000 คน

เมื่อเดือนกรกฎาคมทางผู้ว่าการรัฐได้ประกาศว่ามีแผนจะปิดเกาะในช่วงเดือนมกราคมปีหน้า เพื่อให้เหล่ามังกรได้จับคู่ผสมพันธุ์ และฟื้นฟูจำนวนมังกรโคโมโดบนเกาะ ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมอีกครั้งในปีถัดไป

แต่ทางการได้เปลี่ยนแผนใหม่ คือการลดจำนวนนักท่องเที่ยวด้วยการเก็บค่าสมาชิกรายปีระดับพรีเมียม คนละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ  ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของอินโดนีเซียเรียบร้อยแล้ว

--- ---

สมาชิกที่จ่ายค่าสมัครจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน โดยสมาชิกพรีเมียมจะสามารถเข้าไปยังเกาะโคโมโดได้ ขณะที่สมาชิกทั่วไปที่จ่ายค่าเข้าชมในราคาเดิมจะสามารถเข้าได้เพียงเกาะใกล้เคียง ที่อยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติโคโมโดเท่านั้น

นอกจากนี้ผู้คนที่อยู่บนเกาะจะถูกลดจำนวนลงด้วย โดยจะเหลือชาวบ้านประมาณ 2,000 คนที่อยู่อาศัยบนเกาะมานานกว่า 1 ปี ที่สามารถอยู่บนเกาะต่อไปได้ ซึ่งจะทำให้หมู่บ้านที่อยู่บนเกาะมีขนาดไม่ใหญ่เกินไป จนรบกวนการดำรงชีวิตของสัตว์ และเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการอนุรักษ์ที่ถูกต้อง รวมทั้งเรือสำราญที่ใช้ในการเข้ามายังเกาะก็จะมีความเข้มงวดมากขึ้นด้วยเช่นกัน

มังกรโคโมโด เป็นสัตว์เลื้อยคลานประเภทกิ้งก่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก พวกมันสามารถโตเต็มที่ได้ถึง 3 เมตร มีฟันที่แหลมคม และมีการกัดที่รุนแรงจนถึงชีวิต โดยในปัจจุบันมีจำนวนประมาณ 1,700 ตัวอาศัยอยู่บนเกาะโคโมโด ส่วนบนเกาะ Rinca และเก่าอื่นๆ ใกล้เคียงรวมๆ แล้วจะมีประมาณ 1,000 ตัว

ที่มา BBC

(630)