ตาปลอมบนหูของเสืออาจเป็นไปได้ว่าเป็นกลไกการป้องกันตัว

มันอาจจะยากที่จะเอาตัวรอดในป่าสำหรับสัตว์หลายชนิด ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่มีสัตว์หลายชนิดใช้สิ่งที่มีอยู่เพื่อช่วยให้พวกเขามีชีวิตรอด ซึ่งรวมถึงการเลียนแบบประเภทต่างๆ ถือเป็นกลยุทธ์การป้องกันตัวเพื่อให้พวกเขาปลอดภัย ในขณะที่เรามักจะพิจารณาสัตว์ที่ทรงพลัง เช่น เสือว่าอยู่ด้านบนสุดของห่วงโซ่อาหาร แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่ได้รับประโยชน์จากการป้องกันพิเศษเพียงเล็กน้อย ในกรณีของเสือนั้นเหมือนกับแมวหลายประเภท โดยการเลียนแบบโดยใช้ตาปลอมที่หูของพวกมัน

คุณอาจสังเกตเห็นว่าเสือมีเครื่องหมายสีขาวเด่นบนหูของพวกเขา จากบางมุมมันอาจจะดูไม่เหมือนสิ่งใดเป็นพิเศษ แต่เมื่อมองจากทิศทางที่เฉพาะเจาะจง พวกมันจะดูเหมือนดวงตาขนาดใหญ่ การเลียนแบบตัวเองแบบนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ eyespots ซึ่งจริงๆแล้วเป็นเรื่องธรรมดา และไม่ได้จำกัดว่าจะมีแค่ในสัตว์ประเภทแมว ผีเสื้อและนกยูงเป็นตัวอย่างที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด

นักวิทยาศาสตร์จำแนกว่า eyespots ของเสือทำหน้าที่อย่างไร แล้วท้ายที่สุดในฐานะนักล่าชั้นนำพวกเขาจะใช้มันอย่างไร? ทฤษฎีที่หนึ่งคือ eyespots ช่วยปกป้องเสือเมื่อพวกเขากำลังดื่มน้ำ หนึ่งในไม่กี่สถานการณ์ที่แมวทรงพลังจะถูกโจมตีได้ง่าย เมื่อดื่มน้ำโดยปกติแล้วเสือจะมีหูตั้งอยู่ และเมื่อพวกเขาก้มลงก็ปรากฏว่าพวกเขามีดวงตาที่ใหญ่กว่า สิ่งนี้จะทำให้สัตว์อื่นๆที่อาจคิดว่าจะใช้ประโยชน์จากสถานการณ์นี้ตกใจ เนื่องจากพวกเขาถูกหลอกให้คิดว่าเสือกำลังตื่นตัวอยู่

ทฤษฎีที่สองคือ ใช้ eyespots เป็นกลไกการป้องกัน แต่เชื่อว่าเสือใช้ eyespots เป็นรูปแบบของการสื่อสารที่ก้าวร้าว ซึ่งเมื่อเสือถูกคุกคาม พวกมันจะบิดหูไปข้างหน้าและแสดงเครื่องหมายสีขาวที่เด่นชัด หากทฤษฎีเป็นจริงก็หมายความว่า eyespots ทำหน้าที่เป็นคำเตือน ไม่ว่าในกรณีใดก็ตามพวกมันก็ยังคงเป็นตัวอย่างที่น่าเหลือเชื่อว่าธรรมชาติพัฒนาอย่างไร

ที่มา mymodernmet

(1467)