ไทยพบผู้ติดเชื้อไวรัสจากนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นรายแรก

องค์การอนามัยโลกของสหประชาชาติ ได้รับรายงานว่า มีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ติดเชื้อไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ตอนนี้ รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในประเทศไทย โดยการระบาดของเชื้อไวรัสนี้มีที่มาจากเมืองหวู่ฮั่น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกแถลงการณ์ว่า นักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนอายุ 61 ปี ได้เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันพุธที่ 8 มกราคม 2563 และผลการตรวจพบไวรัสของเธอได้ถูกยืนยันข้อมูลเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 เธอได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ในห้องคนไข้เดี่ยวที่มีการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อออกสู่ภายนอกห้อง จากสถานบริการสาธารณสุขแห่งกรุงเทพมหานคร ในส่วนของนักท่องเที่ยวอีก 8 ราย ที่ได้รับการดูแลและตรวจสุขภาพ ยังไม่มีผลการรายงานยืนยันถึงเชื้อไวรัส หนึ่งในสาเหตุของการระบาดของเชื้อไวรัสนี้  ส่วนหนึ่งมาจากการรับประทานเนื้อและอาหารทะเลจากตลาดขายสัตว์ในหวู่ฮั่น ที่อาจได้รับเชื้อไวรัส

--- ---

ด้านจีนรายงานว่าทั้งสัปดาห์นี้ เมืองหวู่ฮั่นพบผู้ป่วยเกิดโรคปอดอักเสบแล้ว 41 ราย หนึ่งในนั้นเป็นชายชราอายุ 61 ปี ที่เสียชีวิตลงเป็นรายแรกจากไวรัส แต่นี่ไม่ใช่ไวรัสใหม่ แต่เป็นไวรัสที่อยู่ในสายพันธุ์เดียวกับไวรัส ‘ซารส์’ ที่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ ซึ่งไวรัสที่ได้พรากผู้คนหลายร้อยชีวิตเมื่อปี พ.ศ. 2545, 2546 แต่ในไวรัสสายพันธุ์นี้มีความรุนแรงน้อยกว่า และยังไม่พบการติดต่อจากคนสู่คน

ที่มา dailymail

(474)