การทดสอบ สุดยอดเทคโนโลยีที่จะช่วยคืนความสะอาดสู่ท้องทะเล โดย Boyan Slat

System 001 เป็นชื่อของอุปกรณ์ขนานใหญ่ที่ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อทำความสะอาดท้องทะเล เมื่อต้นเดือนกันยายน 2561 ที่ผ่านมา ได้มีการทดสอบทำความสะอาดนอกชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย อุปกรณ์ขนาดใหญ่มีความยาว 600 เมตร ถูกติดเข้ากับเรือ Maersk Launcher ship  ซึ่งเป็นเรือขนส่งเสบียงชายฝั่ง

โครงการนี้ดำเนินการโดย The Ocean Cleanup องค์กรไม่แสวงผลกำไรจากเนเธอร์แลนด์ มี Boyan Slat เป็นผู้ก่อตั้ง ซึ่งมีเป้าหมายกำจัดแพขยะใหญ่แปซิฟิก  ที่อยู่ระหว่างแคลิฟอร์เนียและฮาวายให้ลดลงครึ่งหนึ่งภายใน 5 ปี พวกเขาเตรียมการมานานกว่า 5 ปี

Boyan Slat  นักประดิษฐ์ไฟแรง ได้พัฒนาเทคโนโลยีการทำความสะอาดมหาสมุทร ที่สามารถกำจัดขยะพลาสติกจากทั่วทั้งมหาสมุทรได้มากถึง 7,250,000 ตัน ซึ่งอุปกรณ์นี้ประกอบด้วยทุ่นลอยน้ำ, สมอ และเครื่องประมวลผลเท่านั้น ซึ่งเจ้าเครื่องนี้จะถูกส่งออกไปจัดการกับปัญหาขยะในมหาสมุทรทั่วโลก

 

<------------->

 

 

<------------->

 

โดยแถวที่ยาวของอุปกรณ์นี้จะครอบคลุมรัศมีของขยะเป็นวงกว้าง ซึ่งเครื่องประมวลผลจะทำหน้าที่เป็นปล่องขนาดใหญ่และนำขยะที่ดูดได้มากักเก็บไว้ จุดเด่นอีกอย่างก็คือ เจ้าเครื่องนี้สามารถกรองแพลงก์ตอนและสัตว์น้ำขนาดเล็กได้ด้วย

Boyan Slat ได้เปิดตัวโครงการที่โรงเรียนของเขา โดยได้ทำการวิเคราะห์ขนาดและปริมาณขยะพลาสติกในมหาสมุทร และท้ายที่สุดเขาก็ได้รับรางวัลมากมายจากการคิดค้นสุดยอดเทคโนโลยีนี้ เช่น Best Technical Design 2012 จาก Delft University of Technology ซึ่ง Boyan Slat ก็ยังยืนยันที่จะพัฒนาเทคโนโลยีนี้ต่อไปเพื่อโลกที่น่าอยู่มากขึ้นในอนาคต

(1405)