กระจงหายากปรากฏตัวในเวียดนาม หลังจากไม่เคยมีใครพบเห็นพวกมันมาเกือบ 30 ปี

นักวิทยาศาสตร์พบเรื่องราวอันน่าตื่นเต้น เมื่อพวกเขาได้เห็นกระจงสายพันธุ์หายากตัวเป็นๆ ปรากฏตัวต่อหน้ากล้องในป่าทางตะวันตกเฉียงเหนือของเวียดนามเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปี

กระจงสายพันธุ์นี้มีชื่อเรียกว่า Silver-backed chevrotain หรือ Vietnam mouse-deer มีชื่อทางวิทยาศาตร์ว่า Tragulus versicolor ถูกบันทึกว่ามีการพบเป็นครั้งสุดท้ายตั้งแต่ปี 1990 พวกมันถูกอธิบายลักษณะไว้เป็นครั้งแรกในปีค.ศ. 1910 ภายในป่าใกล้กับ Nha Trang ทางตะวันออกเฉียงเหนือของโฮจิมินห์ ประมาณ 450 กิโลเมตร

หลังจากไม่มีการรายงานว่าพบเห็นพวกมันเป็นระยะเวลาเกือบ 30 ปี ทำให้สันนิษฐานกันว่าพวกมันอาจจะสูญพันธุ์ไปแล้วจากการถูกล่าอย่างหนัก แต่ An Nguyen นักชีววิทยาชาวเวียดนาม ที่ทำงานร่วมกับองค์กร Global Wildlife และนักศึกษาปริญญาเอกในสถาบัน Leibniz เพื่อศึกษาด้านสัตววิทยา คาดว่าพวกมันน่าจะยังคงหลงเหลืออยู่ที่ไหนสักที่ในจำนวนที่น้อยมากๆ

หลังจากการทำงานร่วมกับ Barney Long และ Andrew Tilker ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าที่ได้ลงพื้นที่สำรวจในหมู่บ้านเพื่อคัดกรองรายงานการพบเห็นพวกมัน ทำให้เชื่อได้ว่าพื้นที่แถบนี้อาจปลอดภัยมากพอให้กระจงเหล่านั้นได้หลบซ่อนตัว พวกเขาจึงติดกล้องไว้ในบริเวณป่าจำนวน 30 ตัว เพื่อคอยจับภาพพวกมัน แม้ไม่รู้ว่าจะประสบผลสำเร็จหรือไม่

--- ---

ผลที่ได้จากกล้องน่าประหลาดใจมาก พวกเขาดีใจกันสุดๆ ที่ได้เห็นภาพฝูงกระจงที่ถ่ายไว้ได้ แต่พวกเขาก็สำทับว่าแค่เพียงการที่พวกเขาถ่ายภาพพวกมันได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกมันรอดพ้นจากอันตรายแล้ว เนื่องจากป่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ภายใต้แรงกดดันมหาศาลจากการเติบโตของประชากรและการพัฒนา เราจึงจำเป็นต้องเข้มงวดกันมากขึ้นในการอนุรักษ์

โดยในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญด้านความหลากหลายทางชีวภาพของสหประชาชาติ หรือที่รู้จักกันในนาม IPBES ได้ออกรายงานสถานการณ์เร่งด่วน เพื่อเตือนว่าปัจจุบันโลกของเรามีสิ่งมีชีวิตมากถึงหนึ่งล้านสายพันธุ์ ที่กำลังเผชิญกับความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เนื่องจากผลกระทบที่เกิดจากมนุษย์

ที่มา Sciencealert

(2762)