ตรวจพบสัญญาณวิทยุลึกลับจากห้วงอวกาศ!?

นักดาราศาสตร์เปิดเผยว่าพบการตรวจจับสัญญาณลึกลับที่มาจากกาแลคซีอันไกลโพ้นได้ แม้ไม่ทราบจุดกำเนิด และที่มาของคลื่นวิทยุที่แม่นยำ

โดยสัญญาณนี้เป็นที่รู้จักกันในนามของ FRBs หรือ Fast radio burst ซึ่งเป็นสัญญาณความผิดปกติที่เกิดขึ้นซ้ำๆ และมาจากแหล่งกำเนิดเดียวกันที่ห่างออกไปประมาณ 1.5 พันล้านปีแสง

เหตุการณ์ดังกล่าวได้รับการรายงานจากกล้องโทรทรรศน์ที่แตกต่างกัน

“การรู้ว่ามีบางสิ่งบางอย่างเพียง 1 สิ่ง เป็นตัวบ่งบอกว่าจริงๆ แล้วมันมีมากกว่านั้น” Ingrid Stairs นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัย British Columbia (UBC) กล่าว

“ด้วยเครื่องรับสัญญาณ และแหล่งข้อมูลเพิ่มเติม ในการศึกษาครั้งนี้ เราอาจจะสามารถเข้าใจรหัสจากห้วงอวกาศนั้นได้ ว่าแท้จริงแล้วพวกมันมาจากไหน”

หอสังเกตการณ์ CHIME ตั้งอยู่ในหุบเขา Columbia’s Okanagan Valley มีเสารับสัญญาณยาว 100 เมตร จำนวน 4 เสา เสาอากาศทรงกระบอกนั้นใช้ตรวจสอบสิ่งที่อยู่บนท้องฟ้าทั้งหมดในแต่ละวันซึ่งกล้องโทรทรรศน์เหล่านั้นตรวจพบคลื่นสัญญาณวิทยุที่ใกล้เคียงกัน 13 คลื่น จากตัวรับสัญญาณในปีที่แล้ว

“ เราได้ค้นพบเครื่องรับสัญญาณตัวที่สอง และตรวจพบสัญญาณที่คล้ายกับตัวรับสัญญาณตัวแรกพบ” Shriharsh Tendulkar จากมหาวิทยาลัย McGill, ประเทศ Canada กล่าว

โดยความสั้น สว่าง และรวดเร็วของสัญญาณคลื่นวิทยุ FRB นั้น จากการตรวจสอบทำให้รู้ว่าสัญญาณนี้อาจจะเดินทางมาจากอีกฟากของครึ่งจักรวาล

การค้นพบนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Nature

กล้องโทรทรรศน์วิทยุแบบใหม่ของประเทศแคนาดา, CHIME

(1048)