Megalodon: ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับฉลามยักษ์ที่หายไปจากโลก

Megalodon ซึ่งสูญพันธุ์ไปหลายล้านปีที่แล้วเป็นฉลามที่ใหญ่ที่สุดที่เคยล่าเหยื่อในมหาสมุทร และเป็นหนึ่งในปลาที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Carcharocles megalodon แปลว่า “ฟันยักษ์” เพราะด้วยเหตุผลที่ดีนี้ มันมีฟันขนาดใหญ่และใหญ่กว่าฟันของฉลามขาวยักษ์ตัวโตถึงสามเท่า ซากฟอสซิลและฟันของ Megalodon นั้นเป็นหลักฐานสำคัญให้นักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตเมื่อมันตายไป

เมื่อ Megalodon สูญพันธุ์

ในขณะที่ภาพยนตร์ยอดนิยมในปี 2018“The Meg” แสดงให้เห็นว่ามนุษย์สมัยใหม่ต่อต้าน Megalodon ขนาดใหญ่ แต่จริงๆแล้วมันมีโอกาสมากว่าสัตว์ร้ายนั้นตายก่อนที่มนุษย์จะมีวิวัฒนาการ แต่มันก็ยากที่จะระบุวันที่แน่นอนที่ Megalodon สูญพันธุ์เพราะบันทึกซากดึกดำบรรพ์นั้นไม่สมบูรณ์

ในปี 2014 กลุ่มวิจัยที่มหาวิทยาลัยซูริคได้ศึกษาฟอสซิล Megalodon โดยใช้เทคนิคที่เรียกว่าการประมาณเชิงเส้นที่เหมาะสมที่สุดเพื่อกำหนดอายุของพวกเขา งานวิจัยของพวกเขาที่ตีพิมพ์ในวารสาร PLOS ONE พบว่าฟอสซิลส่วนใหญ่มีอายุย้อนไปถึงยุคไมโอซีนยุคกลางถึงยุคไพลโอซีน (15.9 ล้านถึง 2.6 ล้านปีก่อน) ในบันทึกฟอสซิลปัจจุบันระบุว่า สัญญาณทั้งหมดของการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตสิ้นสุดลงเมื่อ 2.6 ล้านปีที่ผ่านมา

สำหรับการเปรียบเทียบ บรรพบุรุษของมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดของเรานั้นเกิดขึ้นเมื่อ 2.5 ล้านปีก่อน ในช่วงยุคไพลสโตซีน ตามรายงานของพิพิธภัณฑ์แคลิฟอร์เนียแห่งบรรพชีวินวิทยา

ส่วนเล็กๆ ของข้อมูลการศึกษาของมหาวิทยาลัยซูริค จากการจำลอง 6 ครั้งจาก 10,000 ครั้ง แสดงให้เห็นโอกาส 1% ที่ฉลามยักษ์เหล่านี้ยังมีชีวิตอยู่ โอกาสดังกล่าวดูน้อยนิด และนักวิจัยเขียนในการศึกษาว่าพวกเขาปฏิเสธ “การกล่าวอ้างที่ได้รับความนิยมของการอยู่รอดในปัจจุบันของ C. Megalodon ”

เนื่องจากไม่มีใครค้นพบหลักฐานล่าสุดเกี่ยวกับสัตว์ประหลาด ไม่มีแม้แต่ฟอสซิลที่อายุน้อยกว่า 2.6 ล้านปี นักวิทยาศาสตร์จึงยอมรับว่า Megalodon หายไปนานมากแล้ว

Megalodons ใหญ่แค่ไหน?

Megalodon นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ แต่อาจจะไม่ใหญ่เท่าที่คุณคิด มีข้อโต้แย้งมากมายในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับขนาดที่แท้จริงของมัน จากขนาดของฟันเพียงอย่างเดียวทำให้บางคนเชื่อว่ามันสามารถโตได้ถึง 60 ฟุต (18 เมตร) ตามข้อมูลจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ(NHM) ในลอนดอน ในขณะที่คนอื่นๆคิดว่ามันมีความยาวประมาณ 80 ฟุต (25 ม.) ตามข้อมูลจากสารานุกรมบริแทนนิกา

 

<------------->

 

ดูสารคดีสำรวจโลก

 

<------------->

 

สำหรับการเปรียบเทียบ ฉลามขาวยักษ์ในปัจจุบัน (Carcharodon carcharias) มีความยาวถึง 20 ฟุต (6 เมตร) ตามข้อมูลจากAnimal Diversity Web และที่ใหญ่ยิ่งกว่านั้นคือฉลามวาฬ (Rhincodon typus) ซึ่งยาวถึง 32 ฟุต (9.7 เมตร) แต่ปลากระดูกที่ยาวที่สุดที่มีชีวิตอยู่ คือปลาซาร์ดีนยักษ์ (Regalecus glesne) ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามีความยาวถึง 36 ฟุต (11 เมตร) ตามข้อมูลจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งฟลอริดา

(ฉลามไม่มีกระดูก โครงกระดูกของเกิดขึ้นจากกระดูกอ่อน)

ฟัน Megalodon ที่ใหญ่ที่สุดมีขนาดความยาวประมาณ 7 นิ้ว (17.8 เซนติเมตร) ซึ่งยาวกว่าฉลามขาวยักษ์เกือบสามเท่า ขนาดยักษ์นั้นทำให้คนโบราณตั้งทฤษฎีเกี่ยวกับต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิต

Megalodons อาศัยอยู่ที่ไหน

Megalodon ชอบความอบอุ่นเหมือนกับไดโนเสาร์ ในช่วงเวลานั้นมันถูกล่าในทะเลน้ำตื้นที่อบอุ่นซึ่งปกคลุมไปทั่วโลก ฟัน Megalodon พบได้ในทุกทวีปยกเว้นแอนตาร์กติกา Megalodon อาจสูญพันธุ์เมื่อทะเลเหล่านี้แห้งไป และยุคน้ำแข็งเริ่มขึ้น น้ำส่วนใหญ่อยู่ที่ขั้วโลก ตามข้อมูลจาก Discovery ฉลามอาจหิวโหยหรือถูกแช่แข็งจนสูญพันธุ์

Megalodons กินอะไร?

Megalodon นั้นเป็นนักล่าในห่วงโซ่อาหาร มันกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลขนาดใหญ่ เช่น วาฬและโลมา นักวิจัยคาดว่า Megalodon จะโจมตีที่ครีบและหางของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นอันดับแรก เพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันว่ายน้ำหนีไป จากนั้นก็เข้าหาเพื่อฆ่า ตามข้อมูลจากBBC ฟันจำนวน 276 ซี่ของ Megalodon เป็นเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบสำหรับการฉีกเนื้อ

ฉลามเหล่านี้มีการกัดที่รุนแรง ขณะที่มนุษย์มีแรงกัดประมาณ 1,317 นิวตัน นักวิจัยคาดว่า Megalodon จะมีแรงกัดระหว่าง 108,514 และ 182,201 นิวตัน ตามข้อมูลจาก NHM

ที่มา  livescience

(15398)