Megalodon: ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับฉลามยักษ์ที่หายไปจากโลก

Megalodon ซึ่งสูญพันธุ์ไปหลายล้านปีที่แล้วเป็นฉลามที่ใหญ่ที่สุดที่เคยล่าเหยื่อในมหาสมุทร และเป็นหนึ่งในปลาที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Carcharocles megalodon แปลว่า “ฟันยักษ์” เพราะด้วยเหตุผลที่ดีนี้ มันมีฟันขนาดใหญ่และใหญ่กว่าฟันของฉลามขาวยักษ์ตัวโตถึงสามเท่า ซากฟอสซิลและฟันของ Megalodon นั้นเป็นหลักฐานสำคัญให้นักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตเมื่อมันตายไป

เมื่อ Megalodon สูญพันธุ์

ในขณะที่ภาพยนตร์ยอดนิยมในปี 2018“The Meg” แสดงให้เห็นว่ามนุษย์สมัยใหม่ต่อต้าน Megalodon ขนาดใหญ่ แต่จริงๆแล้วมันมีโอกาสมากว่าสัตว์ร้ายนั้นตายก่อนที่มนุษย์จะมีวิวัฒนาการ แต่มันก็ยากที่จะระบุวันที่แน่นอนที่ Megalodon สูญพันธุ์เพราะบันทึกซากดึกดำบรรพ์นั้นไม่สมบูรณ์

ในปี 2014 กลุ่มวิจัยที่มหาวิทยาลัยซูริคได้ศึกษาฟอสซิล Megalodon โดยใช้เทคนิคที่เรียกว่าการประมาณเชิงเส้นที่เหมาะสมที่สุดเพื่อกำหนดอายุของพวกเขา งานวิจัยของพวกเขาที่ตีพิมพ์ในวารสาร PLOS ONE พบว่าฟอสซิลส่วนใหญ่มีอายุย้อนไปถึงยุคไมโอซีนยุคกลางถึงยุคไพลโอซีน (15.9 ล้านถึง 2.6 ล้านปีก่อน) ในบันทึกฟอสซิลปัจจุบันระบุว่า สัญญาณทั้งหมดของการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตสิ้นสุดลงเมื่อ 2.6 ล้านปีที่ผ่านมา

สำหรับการเปรียบเทียบ บรรพบุรุษของมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดของเรานั้นเกิดขึ้นเมื่อ 2.5 ล้านปีก่อน ในช่วงยุคไพลสโตซีน ตามรายงานของพิพิธภัณฑ์แคลิฟอร์เนียแห่งบรรพชีวินวิทยา

ส่วนเล็กๆ ของข้อมูลการศึกษาของมหาวิทยาลัยซูริค จากการจำลอง 6 ครั้งจาก 10,000 ครั้ง แสดงให้เห็นโอกาส 1% ที่ฉลามยักษ์เหล่านี้ยังมีชีวิตอยู่ โอกาสดังกล่าวดูน้อยนิด และนักวิจัยเขียนในการศึกษาว่าพวกเขาปฏิเสธ “การกล่าวอ้างที่ได้รับความนิยมของการอยู่รอดในปัจจุบันของ C. Megalodon ”

เนื่องจากไม่มีใครค้นพบหลักฐานล่าสุดเกี่ยวกับสัตว์ประหลาด ไม่มีแม้แต่ฟอสซิลที่อายุน้อยกว่า 2.6 ล้านปี นักวิทยาศาสตร์จึงยอมรับว่า Megalodon หายไปนานมากแล้ว

Megalodons ใหญ่แค่ไหน?

Megalodon นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ แต่อาจจะไม่ใหญ่เท่าที่คุณคิด มีข้อโต้แย้งมากมายในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับขนาดที่แท้จริงของมัน จากขนาดของฟันเพียงอย่างเดียวทำให้บางคนเชื่อว่ามันสามารถโตได้ถึง 60 ฟุต (18 เมตร) ตามข้อมูลจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ(NHM) ในลอนดอน ในขณะที่คนอื่นๆคิดว่ามันมีความยาวประมาณ 80 ฟุต (25 ม.) ตามข้อมูลจากสารานุกรมบริแทนนิกา

สำหรับการเปรียบเทียบ ฉลามขาวยักษ์ในปัจจุบัน (Carcharodon carcharias) มีความยาวถึง 20 ฟุต (6 เมตร) ตามข้อมูลจากAnimal Diversity Web และที่ใหญ่ยิ่งกว่านั้นคือฉลามวาฬ (Rhincodon typus) ซึ่งยาวถึง 32 ฟุต (9.7 เมตร) แต่ปลากระดูกที่ยาวที่สุดที่มีชีวิตอยู่ คือปลาซาร์ดีนยักษ์ (Regalecus glesne) ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามีความยาวถึง 36 ฟุต (11 เมตร) ตามข้อมูลจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งฟลอริดา

(ฉลามไม่มีกระดูก โครงกระดูกของเกิดขึ้นจากกระดูกอ่อน)

ฟัน Megalodon ที่ใหญ่ที่สุดมีขนาดความยาวประมาณ 7 นิ้ว (17.8 เซนติเมตร) ซึ่งยาวกว่าฉลามขาวยักษ์เกือบสามเท่า ขนาดยักษ์นั้นทำให้คนโบราณตั้งทฤษฎีเกี่ยวกับต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิต

Megalodons อาศัยอยู่ที่ไหน

Megalodon ชอบความอบอุ่นเหมือนกับไดโนเสาร์ ในช่วงเวลานั้นมันถูกล่าในทะเลน้ำตื้นที่อบอุ่นซึ่งปกคลุมไปทั่วโลก ฟัน Megalodon พบได้ในทุกทวีปยกเว้นแอนตาร์กติกา Megalodon อาจสูญพันธุ์เมื่อทะเลเหล่านี้แห้งไป และยุคน้ำแข็งเริ่มขึ้น น้ำส่วนใหญ่อยู่ที่ขั้วโลก ตามข้อมูลจาก Discovery ฉลามอาจหิวโหยหรือถูกแช่แข็งจนสูญพันธุ์

Megalodons กินอะไร?

Megalodon นั้นเป็นนักล่าในห่วงโซ่อาหาร มันกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลขนาดใหญ่ เช่น วาฬและโลมา นักวิจัยคาดว่า Megalodon จะโจมตีที่ครีบและหางของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นอันดับแรก เพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันว่ายน้ำหนีไป จากนั้นก็เข้าหาเพื่อฆ่า ตามข้อมูลจากBBC ฟันจำนวน 276 ซี่ของ Megalodon เป็นเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบสำหรับการฉีกเนื้อ

ฉลามเหล่านี้มีการกัดที่รุนแรง ขณะที่มนุษย์มีแรงกัดประมาณ 1,317 นิวตัน นักวิจัยคาดว่า Megalodon จะมีแรงกัดระหว่าง 108,514 และ 182,201 นิวตัน ตามข้อมูลจาก NHM

ที่มา  livescience

(25013)