สถานที่บนโลกที่มีสภาพแวดล้อมเสมือนอยู่บนดาวอังคาร (ตอน 2)

บทความที่แล้วเราได้นำเสนอสถานที่บนโลกที่มีสภาพแวดล้อมเสมือนอยู่บนดาวอังคาร วันนี้เราจะไปเยือนสถานที่ที่เหลือกันต่อ จะมีสถานที่ใดบ้าง ไปชมพร้อมกัน

ประเทศไอซ์แลนด์

อีกหนึ่งดินแดนที่เป็นคู่แฝดของดาวอังคารคือไอซ์แลนด์ พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศนี้คือทะเลทรายภูเขาไฟที่ไม่มีคนอยู่อาศัย ดินภูเขาไฟสีเข้มที่เกิดจากการทับถมด้วยลาวาตั้งแต่ครั้งโบราณนั้น สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้เพียงน้อยนิด ทำให้ที่นี่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่น้อย และจากการศึกษาโดยนักธรณีวิทยาพบว่าก้อนหินส่วนใหญ่มีส่วนประกอบทางเคมีที่เหมือนกับบนดาวอังคารมาก

Iceland can provide a taste of Mars both as it is today and as it was billions of years ago © Getty/Manuel ROMARIS

นอกจากนี้ที่นี่ยังกลายเป็นห้องแล็บธรรมชาติให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาว่าเมื่อ 4 พันล้านปีที่แล้วสภาพของดาวอังคารนั้นเป็นอย่างไรอีกด้วย เพราะพวกเขาคาดว่าในอดีตบนดาวอังคารเองก็เคยเกิดปรากฏการณ์ภูเขาไฟระเบิดครั้งใหญ่เช่นกัน หนึ่งในทีมนักวิจัยกล่าวว่าพวกเขาสามารถใช้องค์ประกอบเหล่านี้เพื่อศึกษาประเภทของสิ่งมีชีวิตและสารเคมีที่มีอยู่บนดาวอังคารในยุคต้นได้ อย่างจุลินทรีย์ที่กินหินและแร่ธาตุเป็นอาหาร พวกมันแข็งแกร่งมาก และอาจจะเป็นสิ่งมีชีวิตกลุ่มแรกๆ บนดาวอังคาร

การเดินทางในไอซ์แลนด์นั้นถือว่าไม่ลำบากจนเกินไป เพราะมีเครือข่ายถนนที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ศึกษาทางธรณีวิทยาต่างๆ แต่อาจมีบางเส้นทางที่มีความขรุขระอยู่บ้าง แต่สำหรับผู้ที่รักความผจญภัยแล้วคงไม่มีอุปสรรคอะไรที่น่ากลัวจนเกินไป

ทะเลทราย Pilbara ในประเทศออสเตรเลีย

ทะเลทรายที่เต็มไปด้วยหินสีแดงแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ตอนกลางและตะวันตกของออสเตรเลีย ที่นี่มีทั้งเนินทรายขนาดใหญ่และหลุมอุกกาบาตแบบเดียวกับที่พบบนดาวอังคาร และการผุกร่อนของหินที่เกิดจากลมก็มีลักษณะคล้ายกับสภาพที่เกิดขึ้นบนดาวเคราะห์แดง ความน่าสนใจของหินโบราณเหล่านี้ ก็คืออายุที่ใกล้เคียงกับตัวอย่างหินที่นักวิทยาศาสตร์ได้มาจากดาวอังคาร และยังมีการพบฟอสซิลสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดในทวีปออสเตรเลียในหินทรายอายุ 3.4 พันล้านปี ซึ่งเป็นฟอสซิลของสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวที่อาศัยธาตุกำมะถันในการดำรงชีวิตอีกด้วย

Rocks in Pilbara, Australia are some of the closest in age to those on Mars © Getty/Tobias Titz

ดินแดนแห่งนี้มีความกว้างขวางยิ่งกว่ารัฐแคลิฟอร์เนียและอินเดียนารวมกัน ดังนั้นหากคุณจะเดินทางมาที่นี่ แนะนำว่าคุณควรบินไปยัง Port Hedland หรือ Newman ทางตอนเหนือแล้วเดินทางต่อด้วยรถยนต์จะดีที่สุด

หมู่บ้าน Boulby ในสหราชอาณาจักร

--- ---

ภาพหมู่บ้านที่รายล้อมด้วยเนินเขาสีเขียวในยอร์กมัวร์เหนือของอังกฤษดูไม่ใกล้เคียงกับกับดาวอังคารสักเท่าไหร่ แต่เหมืองเกลือใต้ดินต่างหากที่ให้บรรยากาศคล้ายกับอยู่บนดาวอังคาร ด้วยเพดานและกำแพงของอุโมงค์ที่อยู่ลึกลงไปใต้ดินเกือบ 1 กิโลเมตร และเต็มไปด้วยโครงสร้างรูปหลายเหลี่ยม ลักษณะคล้ายกับสถานที่หนึ่งบนดาวอังคารที่มีชื่อเรียกกันเล่นๆ ว่า “Giants Causeway” เลียนแบบทางเดินยักษ์บริเวณชายฝั่งของไอร์แลนด์

Beneath the village of Boulby is a potash and salt mine that is the perfect analogue for parts of the Mars environment © Getty/R A Kearton

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Leicester และ UK Space Agency ได้ศึกษาลักษณะของสิ่งมีชีวิตตามรูปแบบการดำรงชีวิตพบว่าในสภาพแวดล้อมที่มีความเค็มสูง โดยปกติจะเป็นพิษต่อจุลชีพ แต่กลับมีจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่สามารถปรับตัวได้ ชื่อว่า Halophiles ซึ่งเป็นเบาะแสในการค้นหาสิ่งมีชีวิตที่สามารถอยู่รอดบนดาวอังคารได้

การเดินทางไปยังหมู่บ้านแห่งนี้สามารถเข้าถึงได้โดยรถยนต์ แต่การจะลงไปในเหมืองนั้นจำเป็นต้องติดต่อกับทางบริษัทโดยตรง เนื่องจากเหมืองแห่งนี้ยังคงเปิดทำการอยู่ในปัจจุบัน

เทือกเขา Svalbard ในประเทศนอร์เวย์

หลายคนอาจจะคุ้นเคยชื่อนี้ในฐานะที่ตั้งของธนาคารเมล็ดพันธุ์ แต่ด้วยภูมิประเทศที่ประกอบด้วยทรายสีแดงและกรวด รวมถึงสภาพอากาศหนาวเหน็บทำให้ดินแดนแห่งนี้กลายเป็นสถานที่อันเหมาะสมแก่การทดสอบอุปกรณ์ และฝึกฝนการดำรงชีวิตท่ามกลางอากาศเย็นจัดให้กับเหล่านักบินอวกาศ พวกเขาจะต้องใส่ชุดและถุงมือที่หนาและหนัก ต้องปีนป่ายไปพร้อมๆ กับการถืออุปกรณ์ มันทั้งเหนื่อยและหนาว ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ คุณจึงไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากภายนอกได้ และต้องทำงานเป็นทีมเพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหา

Svalbard’s cold Arctic conditions are also perfect for putting equipment and potential astronauts through their paces © Getty/Cheng Tat Seah/EyeEm

หากใครจะไปเที่ยวที่นี่ต้องเตรียมใจไว้ เพราะในพื้นที่ห่างไกลเช่นนี้คุณจะพบกับอุปสรรคในการเดินทางมากมาย รวมถึงหมีขั้วโลกที่คุณอาจจะพบได้ทุกเมื่อ

เมือง Dorset ในสหราชอาณาจักร

This acid stream in St Oswald’s Bay, Dorset, mimics Mars’ environment from billions of years ago © Imperial College London

เมืองชายฝั่งแห่งนี้เป็นที่ตั้งของธารกำมะถันที่มีความเป็นกรดสูง ซึ่งเป็นบ้านของแบคทีเรียสายพันธุ์หนึ่ง โดยเฉพาะในอ่าว St Oswald’s ที่มีสภาพคล้ายกับบนดาวอังคารเมื่อหลายพันล้านปีก่อน และพบแร่เกอมาไทต์ (Goethite) ที่แปรสภาพเป็นเฮมาไทต์ (Hematite) ที่มีการค้นพบบนดาวอังคารด้วย  ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่จะนำไปสู่การค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร 

ข้อมูลจาก bbcearth

 

 

 

(960)