เลาเทอร์บรุนเนิน ดินแดนท่ามกลางหุบเขา

เลาเทอร์บรุนเนิน (Lauterbrunnen) คือหมู่บ้านเล็กๆในรัฐแบร์น (Bern) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ห่างจากเมืองอินเทอร์ลาเคิน (Interlaken) ประมาณ 12 กิโลเมตร หมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาสูงชันที่มีความสูงกว่า 1,000 เมตร ด้านหนึ่งมีน้ำตกชเตาบ์บาค (Staubbach Falls) ที่มีความสูง 300 เมตร ซึ่งถือเป็นน้ำตกที่ตกอย่างอิสระที่สูงที่สุดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม ธรรมชาติรอบๆงดงามเหมือนดั่งภาพที่วาดไว้ ที่นี่จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่ง หมู่บ้านเลาเทอร์บรุนเนินเป็นทางผ่านไปยังจุดท่องเที่ยวต่างๆในแถบเทือกเขาแอลป์ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เลาเทอร์บรุนเนิน

ที่นี่สามารถมาเที่ยวได้ทุกฤดูเพราะบรรยากาศจะสวยแตกต่างกัน ในช่วงฤดูร้อนจะเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน – สิงหาคม อุณหภูมิจะอยู่ที่ 10 – 22 องศาเซลเซียส ถือว่าอากาศกำลังดีมากๆและมีทุ่งหญ้าที่เขียวขจี ส่วนในช่วงฤดูหนาวทุ่งหญ้าสีขาวก็จะกลายเป็นทุ่งหิมะสีขาวนุ่ม

ความสวยงามและเงียบสงบของหมู่บ้านแห่งนี้ ถูกนำไปเป็นต้นแบบของหุบเขาริเวนเดลล์ในโลกแห่งมิดเดิลเอิร์ธ โดย John Ronald Reuel Tolkien ผู้เขียน The Hobbit และ The Lord of the Ring หลังจากที่เขามาเยือนที่นี่เมื่อปีพ.ศ. 2454 นอกจากนี้ หมู่บ้านเลาเทอร์บรุนเนินยังเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุดของการอนุรักษ์ธรรมชาติในประเทศสวิสเซอร์แลนด์อีกด้วย

(867)