ทีมสัตวแพทย์ไทยใช้เทคโนโลยี 3D Printer สร้างจะงอยปากเทียมให้นกเงือกที่บาดเจ็บ

Coco คือชื่อของเจ้านกเงือกสาวที่โดนทำร้ายจนจะงอยปากแตกหัก เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าอาจเป็นกลุ่มคนที่ล่าสัตว์หรือสัตว์นักล่า โดยเจ้าหน้าที่พบนกเงือกที่น่าสงสารนี้ที่พื้นที่ป่าในบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ประเทศไทย นอกจากจะงอยปากด้านล่างจะหักแล้วยังมีปีกที่ถูกทำลายจนไม่สามารถกลับขึ้นไปบินได้อีก

จะงอยปากถือเป็นสัญลักษณ์ของนกเงือกและนกเงือกยังใช้จะงอยปากในการกินเสบียงของพวกมันอีกด้วย เจ้าหน้าที่จึงเริ่มทำการช่วยเหลือและรักษาอาการของ Coco โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ร่างจะงอยปากเทียมที่ทำมาจากวัสดุพลาสติก และใช้กาวในการแพทย์ติดจะงอยปากเทียมเข้ากับจะงอยปากของจริงของ Coco เพื่อให้เธอสามารถกินอาหารและดำรงชีวิตได้เหมือนเดิมอีกครั้ง

สัตวแพทย์หญิง คุณกนกวรรณ ตรุยานนท์ รายงานว่า พวกเขาใช้เทคโนโลยีในการสร้างจะงอยปากเทียมขึ้นมา โชคร้ายที่ครั้งแรกนั้นจะงอยปากเทียมยังไม่แข็งแรงจึงแตกหักเสียก่อน จากนั้นทีมแพทย์จึงเร่งพัฒนาชิ้นใหม่ขึ้นมา

อาจารย์สัตวแพทย์หญิงดอกเตอร์ สุภาเพ็ญ ศรีพิบูลย์ จากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รายงานว่า ปีกของนกเงือกอาจถูกทำลายถาวรซึ่งผ่านเส้นประสาทและเส้นกล้ามเนื้อ เนื่องจากหลังการตรวจเราไม่พบกระดูกแถวบริเวณปีกของนกเงือก จึงสรุปได้ว่าอาจเกิดจากการบาดเจ็บภายใน

นายสุชัย หรดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี รายงานว่า กลุ่มคนล่าสัตว์มักจะล่านกเงือกไปทั้งตัวไม่มีใครล่าเพียงแค่จะงอยปากของนกเงือก ตอนนี้เรายังไม่สามารถหาคำตอบได้ว่า Coco อาจจะถูกยิงตรงจะงอยปากหรือโดนสัตว์อื่นทำร้าย เธอโชคดีมากที่รอดมาได้ เจ้าหน้าที่จะคอยดูแลอาการของเธออย่างสุดความสามารถ

ที่มา internewscast

(2045)